Hiện nay máy photocopy được sử dụng phổ biến tại các văn phòng thuận tiện cho quá trình làm việc. Việc sử dụng liên tục máy photocopy khiến nó nhanh hết mực và bạn cần nạp mực in cho máy. Để không phải mất thêm các khoản phí khi thuê dịch vụ nạp mực bạn cũng có thể tự nạp mực máy photocopy nhờ hướng dẫn dưới đây của Bugnetproject nhé.

Các dấu hiệu nhận biết máy photocopy cạn mực?

Các dấu hiệu nhận biết máy photocopy cạn mực?

Khi máy photocopy hết mực thường xuất hiện một vài dấu hiệu mà người dùng có thể nhận biết ngay. Máy photocopy của bạn có những dấu hiệu này thì cần kiểm tra để thay mực ngay tránh hỏng máy:

  • Hiện tượng mực in trên các bản in không đều có chỗ nhạt màu, thành vệt đen thậm chí nhiều vùng không in được chữ.
  • Chất lượng bản in ra giảm rõ rệt so với lúc bình thường, nhìn xấu và mất nét.
  • Máy sẽ đưa ra các tín hiệu báo máy in hết mực, tùy thuộc vào từng loại máy mà có cách báo khác nhau, thường sẽ dựa vào tín hiệu đèn báo của máy.

Máy photocopy ở trong trạng thái hết mực sẽ không hoạt động cho đến khi nạp thêm. Để tránh ảnh hưởng đến công việc cũng như hại máy thì bạn nên chú ý nạp mực in trước khi máy cạn mực.

Tự nạp mực máy photocopy có an toàn không?

Tự thay mực máy photocopy có an toàn không?

Mỗi khi máy photocopy hết mực văn phòng phải gọi người đến thay mực in. Điều này không chỉ tốn kém mà còn tốn nhiều thời gian do phải chờ thợ đến dẫn đến ảnh hưởng nhiều đến công việc. Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho việc khác bạn có thể tự nạp mực in với dụng cụ cần thiết.

Việc thay mực máy photo cũng khá đơn giản, bạn có thể tìm hiểu cách thay ở trên mạng. Còn tùy thuộc vào dòng máy sử dụng mà cách nạp mực in có khác nhau một vài điểm, nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ máy photocopy trước khi thay mực để tránh làm hỏng máy.

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ nhận thay mực cho máy photocopy với mức giá hợp lý và thực hiện nhanh chóng. Bạn cũng có thể liên lạc đến địa chỉ bán máy photocopy mà bạn đã mua, họ cũng cung cấp dịch vụ thay mực máy. Hãy tìm đến các cửa hàng uy tín vì họ sẽ sử dụng mực chính hãng và kỹ năng thay mực cũng chuyên nghiệp hơn.

Cách nạp mực máy photocopy đơn giản

Những người hiểu biết về công nghệ và máy móc thì có thể thấy việc nạp mực in đơn giản hơn. Nếu bạn lo ngại sẽ làm hỏng máy photocopy, bạn nên liên hệ nơi bạn đã mua hay đã dùng dịch vụ cho thuê máy photocopy tại đó để được hỗ trợ nạp mực một cách tốt nhất. Để chuẩn bị cho việc thay mực máy photocopy bạn cần chuẩn bị một vài dụng cụ hỗ trợ sau: bộ dụng cụ vệ sinh máy như giẻ lau, chổi phủi bụi; túi, dụng cụ hút mực, hộp mực mới, tua vít. Sau đó bạn cần thực hiện theo các bước sau để nạp mực máy photocopy chuẩn nhất:

Bước 1: Chọn mực in

Chọn mực in

Các dòng máy photocopy trên thị trường hiện nay rất đa dạng, mỗi máy có đặc điểm riêng biệt do đó bạn cần chọn đúng loại mực in cho máy. Với những thợ chuyên có thể dễ dàng phân biệt mực in phù hợp với từng loại máy. Nếu không sử dụng đúng loại mực tuổi thọ của máy suy giảm và chất lượng bản in cũng kém hơn.

Bước 2: Tháo vỏ ngoài

Để thấy được hộp chứa mực bạn cần phải tháo một vài bộ phận của máy photocopy ra. Trên máy có hình ảnh chỉ dẫn cách tháo lắp nên bạn có thể thực hiện theo. Tránh trường hợp lẫn lộn các bộ phận với nhau khi tháo bạn nên sắp xếp gọn gàng theo thứ tự tháo, để khi lắp vào cũng dễ dàng hơn mà không bị nhầm lẫn.

Bước 3: Hút mực

 Hút mực

Sau khi thấy được hộp chứa mực dùng dụng cụ hút mực để hút hết phần mực dư còn đọng lại trong hộp ra. Sử dụng khăn lau khô lau sạch sẽ không để mực khô vón cục lại ảnh hưởng đến chất lượng bản in và dễ gây kẹt máy.

Nếu như bạn không hút phần mực còn thừa ra mà đổ luôn phần mực mới vào thì hai màu mực bị pha vào nhau sẽ làm bản in không đẹp, gây tràn mực khi in. Phần mực mới và mực cũ nên được tách riêng, do chất lượng mực cũ sẽ không được đảm bảo như ban đầu, pha lẫn vào sẽ kéo chất lượng mực mới xuống theo.

Bước 4: Bắt đầu thay mực cho máy

Bắt đầu thay mực cho máy

Lấy một hộp mực mới đã được chuẩn bị sẵn từ trước đổ vào hộp mực. Khi đổ bạn hết sức lưu ý đổ từ từ tránh làm vương vãi mực ra bên ngoài hay tràn mực. Vì mực đổ ra có thể làm hỏng các bộ phận khác của máy và mực dính ra ngoài rất khó để lau chùi, ảnh hưởng thẩm mỹ.

Bước 5: Ghép bộ phận đã tháo lại

Bạn cần vệ sinh lại một lượt các bộ phận thật sạch sẽ trước khi lắp chúng trở lại. Việc vệ sinh giúp máy làm việc tốt hơn và tăng thời gian sử dụng máy. Tiến hành lắp lại các bộ phận đã tháo rời lại về máy. Bạn chỉ cần lắp ngược lại với quy trình tháo ban đầu, bộ phận nào tháo trước thì lắp vào sau. Chú ý đến các phần ốc, khớp cần được lắp chặt lại.

Nếu như lúc tháo ra bạn lỡ quên mất thứ tự tháo thì có thể xem lại hướng dẫn lắp lại các bộ phận của loại máy photo tương ứng trên internet. Các bộ phận tháo rời ra cần được lắp lại chính xác khi đó máy mới có thể hoạt động bình thường. Nếu máy không chạy bạn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân và xem lại các bộ phận đã được lắp đúng hay chưa.

Bước 6: Thử mực in

Sau khi hoàn thành các bước bơm mực cho máy photocopy bản nên kiểm tra lại chất lượng bản in. Bản in có ra đều màu hay không, có xuất hiện những vệt đen không hay mực in quá đậm hoặc quá nhạt. Nếu như chất lượng bản in không đạt yêu cầu bạn cần điều chỉnh lại lượng mực in và lau sạch phần đầu in của máy.

Những lưu ý khi tự nạp mực máy photocopy

Những lưu ý khi tự nạp mực máy photocopy

Khi thay nạp máy photocopy bạn cần lưu ý những điểm sau để không làm ảnh hưởng chất lượng bản in và tuổi thọ của máy.

Chọn đúng mực in

Việc chọn đúng loại mực khi thay mực máy photo cần phải được nhấn mạnh thêm một lần nữa vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bản in. Bạn nên mua mực in từ các cửa hàng uy tín để không mua phải hàng nhái. Mực in có chất lượng kém ảnh hưởng đến chất lượng bản in và làm hư hại máy photocopy.

Sử dụng mực in kém một thời gian dài bạn có thể nhận thấy một vài dấu hiệu xấu xuất hiện trên máy photo của mình như xuất hiện các vệt đen trên bản in, máy chạy không êm và đặc biệt thời hạn dùng máy cũng bị giảm đáng kể.

Vệ sinh sạch sẽ các bộ bận của máy

Vì máy photocopy sẽ chạy một khoảng thời gian trước khi hết mực, và quá trình chạy không tránh khỏi việc tràn mực. Do đó khi tháo các bộ phận ra bạn cần lau sạch chúng và phần chứa mực, hút mực thừa ra ngoài. Điều này giúp chất lượng bản in được in ra tốt hơn, đạt yêu cầu và cũng tăng thời gian sử dụng máy.

Sau khi đổ mực xong các bộ phận xung quanh cũng phải được lau sạch, không làm rơi các vật sắc, nhỏ vào trong máy. Hạn chế làm vương vãi mực ra ngoài làm bẩn các bộ phận khác sẽ rất khó lau chùi và làm đen bản in ra.

Điều kiện khi nạp mực máy photocopy

Trước khi tiến hành thay mực cho máy photocopy thì bạn nên tắt máy, để an toàn hơn bạn có thể rút hẳn phích cắm điện ra. Mực in không tốt cho sức khỏe con người, nhất là loại mực ở dạng bột rất khó đổ vào và dễ gây phát tán ra xung quanh nhất. Để không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường xung quanh bạn nên thay mực ở những nơi kín gió, sạch sẽ.

Không để rơi các vật nhỏ vào máy hay các tạp chất khác, nó có thể gây tắc mực khi in, giảm chất lượng bản in. Bạn cũng không nên thay mực tại nơi ẩm thấp vì dạng bột dễ bị ẩm sẽ gây vón cục. Khi thực hiện nạp mực in để bảo vệ sức khỏe người thay mực nên đeo khẩu trang và găng tay.

Như vậy theo các bước hướng dẫn cách nạp mực máy photocopy trên bạn có thể hoàn toàn tự làm mà không cần thuê dịch vụ bên ngoài. Chỉ cần lưu ý khi làm phải cẩn thận và thực hiện đúng theo những gì đã hướng dẫn để chất lượng bản in là tốt nhất.

Xem thêm: Cách cài phần mềm driver máy photocopy Ricoh

Loading...
DMCA.com Protection Status