Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay thì ngôn ngữ SQL đóng vai trò vô cùng quan trọng. SQL có vai trò như một chất keo kết dính giữa cơ sở dữ liệu và website. Khi được sự yêu cầu của người dùng thì SQL sẽ thực hiện việc truy cập thông tin trong cơ sở dữ liệu (CSDL) trên máy chủ và hiển thị kết quả trên các trang web. Bên cạnh đó, SQL cũng đóng vai trò cập nhật dữ liệu thông tin cho CSDL. Vậy MS SQL là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết của chúng tôi.

Microsoft SQL là gì?

SQL là chữ viết tắt của cụm từ Structure Query Language được hiểu là ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc. Điều đó có nghĩa là SQL chỉ làm việc với những dữ liệu có cấu trúc dạng bảng như: Foxpro, DBase, Access,… Bạn không thể sử dụng SQL cho các tập dữ liệu dạng văn bản, âm thanh hay hình ảnh.

Các bảng dữ liệu bao gồm có nhiều cột và hàng là các đối tượng của SQL. Hàng là bản ghi còn cột chính là trường của bảng. Khi bảng được tổ chức có hệ thống cho một công việc hay mục đích nào đó thì ta sẽ có một CSDL.

Một số công dụng chính của SQL

Để hiểu rõ hơn về MS SQL thì chúng ta có thể điểm qua một số công dụng:

Chọn lọc một số cột nhất định trong bảng dữ liệu

Thông thường chúng ta không sử dụng tất cả các thông tin trong bảng cùng một lúc mà có thể dùng SQL ra những cột cần thiết phải sử dụng.

Lọc các bản ghi theo những tiêu chuẩn khác nhau

Có thể kể đến những ví dụ như tách riêng các hóa đơn của một khách hàng, in danh sách nhân viên của một số phòng ban,…

Sắp xếp các bản ghi theo những tiêu chuẩn khác nhau

Để tiện cho việc theo dõi nên mỗi loại báo cáo thường có yêu cầu sắp xếp các bản ghi theo những cột khác nhau. Có những báo cáo sắp xếp theo mặt hàng được báo, cũng có những báo cáo sắp xếp theo khách hàng cho dù các thông tin cùng nằm trong một bảng. Chính vì thế, chúng ta có thể sử dụng MS SQL để sắp xếp theo một hoặc nhiều cột.

Kết hợp hai hay nhiều bảng theo chiều ngang

Trong cùng một CSDL, mỗi bảng lưu trữ những thông tin khác nhau về một đối tượng và các bảng liên hệ với nhau qua các trường khóa. Chúng ta có thể dùng MS SQL kết hợp các bảng này lại với nhau thông qua các trường.

Nối hai hay nhiều bảng theo chiều dọc

Khi dữ liệu quá lớn và bị phân tán ở nhiều nơi nên chúng ta có thể phải quản lý nhiều bảng theo cùng một mẫu như: Mỗi bảng có thể sử dụng cho một tháng hoặc một quý. Khi cần tổng hợp dữ liệu cho cả một năm thì chúng ta có thể dùng SQL để nối các bảng này lại với nhau.

Tạo bảng mới, thay đổi cấu trúc bảng đã có

Công dụng rất hữu ích trong việc phục vụ cho việc lập trình.

Thực hiện các phép tính toán thống kê theo từng nhóm

Trung bình, tổng, max, min,… Chức năng tính toán này được sử dụng để tổng hợp thông tin trước khi in ra báo cáo như: Tính tổng số lượng hàng đã bán, tính trung bình phần trăm số lượng hàng còn tồn kho,…

Kết nối với dữ liệu trên máy chủ – Server

Chúng ta phải sử dụng SQL để trực tiếp thâm nhập vào CSDL khi kho dữ liệu được tập trung trên máy chủ MS SQL Server hay Oracle,…

Ưu điểm khác biệt của MS SQL

Tất cả các công dụng của SQL ở trên đều có thể được thực hiện bằng các công cụ khác của các phần mềm sử dụng SQL. Tuy nhiên. SQL có rất nhiều ưu điểm lớn so với các công cụ khác như:

– Câu lệnh đơn giản, ngắn gọn, dễ nhớ và dễ dàng sử dụng.

– Được tối ưu hóa với những công nghệ mới nên tốc độ rất cao.

– Tất cả các yêu cầu phức tạp của công việc đều có thể thực hiện được.

Chúng tôi vừa giới thiệu cho các bạn hiểu MS SQL là gì và một số công dụng cũng như ưu điểm của công cụ này. Mong rằng những thông tin trên đã mang đến cho bạn một cái nhìn tốt hơn khi sử dụng ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc này.

Loading...
DMCA.com Protection Status