Lý do khiến bạn nên học lập trình website là gì? Có thể nói, cơ hội việc làm trong lĩnh vực này rất cao. Cho dù bạn ở trình độ nào hay sinh sống tại đâu thì bạn cũng sẽ rất dễ dàng tìm kiếm được một công việc phù hợp. Ngoài ra, với những kiến thức và kỹ năng chắc chắn, bạn sẽ có khả năng thăng tiến trong công việc rất lớn. Lập trình web là gì? Học lập trình web để làm gì? Tất cả sẽ được giải đáp qua những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

1. Lập trình web là gì?

Lập trình website là gì?
Lập trình website là gì?

Lập trình website có nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu từ bộ phận thiết kế web để chuyển thành một hệ thống web hoàn chỉnh có tương tác với cơ sở dữ liệu và tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính.

Lập trình viên sẽ được phân công quản trị website sau khi xây dựng trang web xong, khi đó bạn cần trang bị thêm một vài công cụ quản trị website, nhằm hỗ trợ việc quản trị trở nên dễ dàng hơn.

Các công cụ đó sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra những lần downtime, uptime, nguồn traffic đổ vào website, tỷ lệ thoát trang web, tình trạng quá tải băng thông,… Tuy nhiên đó sẽ là những công việc của sau này, bạn có thể vừa học lập trình website cơ bản, vừa có thể bổ sung kiến thức quản trị web vào thời gian rãnh rỗi.

2. Lý do khiến bạn nên học lập trình website

Kỹ năng coding là một kỹ năng “tối thượng” vì nó sẽ không chỉ mở ra cánh cửa cho một nghề nghiệp tuyệt vời trong công nghệ, mà còn dẫn dắt bạn tạo ra những thay đổi mạnh mẽ đến thế giới. Dưới đây là những lý do cơ bản bạn nên học lập trình web

Lý do bạn nên học lập trình website
Lý do bạn nên học lập trình web

2.1. Tính linh hoạt

Trong thế giới công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, càng nhiều kỹ năng thì bạn càng có giá trị. Chẳng hạn nếu bạn là một chuyên gia về Illustrator và Photoshop, nhưng bạn cũng quen thuộc với PHP và WordPress (Hoặc CSS và HTML).

Mỗi một kỹ năng này sẽ giúp bạn trở nên hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng và người tuyển dụng. Bạn càng có nhiều kỹ năng, càng nắm rõ về code thì bạn càng có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

2.2 Công nghệ ở mọi nơi

Hiện nay, ngành công nghệ cao không còn chỉ đơn thuần là ngành công nghiệp công nghệ. Máy tính và code có ở khắp mọi nơi từ văn phòng chính phủ đến trường học, bệnh viện. Tất cả đều dựa vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, điều đó có nghĩa là cơ hội việc làm cho các lập trình viên sẽ ngày càng tăng cao.

Tech là một lĩnh vực cực kỳ linh hoạt và đa dạng, bạn sẽ không bao giờ biết nó có thể đưa mình đến đâu. Thế nhưng, bạn sẽ cần phải có công cụ trong hành trình đó và việc học coding chính là chiếc chìa khóa mà bạn phải tìm kiếm.

2.3. Kiếm thêm tiền

Kiếm nhiều tiền từ code
Kiếm nhiều tiền từ code

Tiền không phải là tất cả, nhưng nó rất quan trọng và ai cũng muốn kiếm tiền nhiều hơn. Với một nghiên cứu năm 2014, các vị trí bắt đầu trong IT tại một số công ty dao động từ 88.500 đô la đến 128.000 đô la.

Nói cách khác, cuộc sống của bạn sẽ cải thiện đáng kể khi mức chi tiêu trở nên thoải mái hơn, bớt phải bận tâm về gánh nặng tiền bạc.

2.4. Không lo thất nghiệp

Các công việc lập trình đang tăng nhanh hơn 12% so với mức trung bình của thị trường và 50% so với thị trường việc làm nói chung (theo burning-glass.com). Vì thế, nếu được trang bị những kỹ năng này, bạn sẽ không lo việc bị thất nghiệp.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có được các đặc quyền như khả năng làm việc từ xa với lịch công việc linh hoạt và mức lương cao hơn hẳn nhiều người.

2.5. Học lập trình thì dễ để học trực tuyến

Học lập trình thì dễ học trực tuyến, mà học trực tuyến thì chi phí thấp hơn, có đa dạng sự lựa chọn hơn và học cũng rất hiệu quả. Khi biết về lập trình website thì học trực tuyến cái gì cũng dễ (chẳng hạn học tiếng Anh trực tuyến,…) hoặc thậm chí bạn cũng có thể học qua lập trình ứng dụng di động

2.6. Tư duy sáng tạo

Ở bất kỳ ngành nghề nào thì tư duy sáng tạo cũng là một kỹ năng quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Code chính là ngôn ngữ của sự sáng tạo của chính bạn. Do đó, việc học cách viết code sẽ không chỉ mang đến những lợi ích liên quan trực tiếp đến kỹ năng lập trình mà còn giúp bạn trau dồi tư duy logic, đưa bạn đến với một cấp độ giải quyết vấn đề hoàn toàn mới.

2.7. Bạn có thể làm gần như mọi thứ!

Học lập trình web giúp bạn biết được nhiều thứ
Học lập trình web giúp bạn biết được nhiều thứ

Kỹ năng mã hóa là thứ cho phép bạn xây dựng các website và ứng dụng bạn cần để hoàn thành công việc mà không phải dựa vào những người khác. Trong một thế giới kinh doanh thì ứng dụng và các trang web là yếu tố cực kỳ quan trọng, khả năng để làm những việc này cho chính bạn sẽ giúp tăng năng suất và hiệu quả trong công việc.

Bạn có thể tự tạo nội dung của riêng mình trong HTML để mọi thứ đều đi theo đúng như ý muốn. Bạn cũng sẽ không cần phải chờ hỗ trợ kỹ thuật để giúp điều hành trang web, blog hay email. Mọi thứ sẽ được tạo từ bởi chính bạn.

2.8. Làm chủ robot

Khi automation liên tục phát triển và thay thế dần cho lực lượng lao động thì nhiều công việc cũng sẽ bắt đầu tuyển robot vào làm. Một điều chắc chắn là con người vẫn sẽ cần thiết để lập trình và giám sát các hệ thống tự động.

Nghĩa là vị trí của bạn sẽ được cải thiện và nhảy vọt thành những nhà quản lí cấp cao từ người làm công..

2.9. Sức mạnh của ngôn ngữ

Nhiều người đã chuyển đến những đất nước phát triển nhiều, thành thạo nhiều thứ ngôn ngữ. Những kỹ năng ngôn ngữ đó là chìa khóa giúp những con người đó từ một công dân nhập tịch trở thành những manager tại những hãng nổi tiếng.

Trong thế giới lập trình cũng thế, khả năng sử dụng được nhiều ngôn ngữ khác nhau sẽ giúp bạn thăng tiến vượt bậc và đạt tới những đỉnh cao mới.

2.10. Xu hướng là các ứng dụng desktop và mobile

Xu hướng là các ứng dụng desktop và mobile đều có kết nối với server để đồng bộ và lưu trữ dữ liệu, nên cần các ngôn ngữ serverside như MySQL, PHP,…

Nhiều ứng dụng desktop ngày nay đều có phiên bản web tương ứng (Office 360 và MS Office), thậm chí chỉ có phiên bản web (Google Docs). Nhiều ứng dụng mobile có bản web (Linkhay, Youtube)

3. Cách học lập trình web cơ bản

Theo nhận định của giám đốc công ty Mona Host đó là học lập trình không quá khó khăn như mọi người đã nghĩ, kiến thức lập trình khá dễ tiếp thu. Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành lập trình, bạn cần bổ sung thêm các kiến thức liên quan đến thiết kế website như HTML, CSS, hoặc các phiên bản nâng cấp của HTML, CSS và HTML5 và CSS3 giúp tối ưu hóa trong thiết kế web, các kiến thức đồ họa như Flash, Photoshop,… Nhờ đó mà cho ra các website bất động sản, website marketing, website đào tạo bán khóa học…. đẹp mắt và tiện ích.

Tất cả những kiến thức này đều sẽ liên quan mật thiết và có ảnh hưởng mạnh đến tiến độ công việc của bạn. Hiển nhiên bạn phải tiếp xúc với các dòng ngôn ngữ lập trình để học lập trình. Để giúp các bạn làm quen với nó, mình sẽ giới thiệu một số ngôn ngữ lập trình phổ biến cũng như những kiến thức liên quan.

HTML, CSS, Javascript

Đây đều là những kiến thức nền tảng cần có của một website, là yếu tố cấu thành của bộ mặt (giao diện tĩnh cho web). Bên cạnh đó bạn có thể kết hợp cùng kiến thức của Javacrip để làm quen với ngôn ngữ lập trình web, là bước đệm để học các ngôn ngữ lập trình web phức tạp hơn về sau trong quá trình làm.

PHP & MySQL

Bước tiếp đến, bạn cần lựa chọn một dòng ngôn ngữ chính để theo đuổi và theo mình thì bạn nên bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ PHP trước bởi nó dễ học hơn các dòng ngôn ngữ khác. Khi làm quen với nó rồi bạn cũng sẽ có nền tảng để học các ngôn ngữ sau.

Ngoài PHP thì trong giai đoạn này bạn cũng cần tiếp xúc với hệ quản trị CSDL MySQL, đây là các ngôn ngữ nền tảng giúp tạo nên hệ thống web hoàn chỉnh mà chúng ta thường thấy trên mạng. Đó sẽ là những yếu tố then chốt giúp bạn tiếp xúc với những kỹ thuật tiên tiến nhất trong tương lai. Vì thế việc học tập và nghiên cứu chuyên tâm để mang lại hiệu quả cao với giai đoạn này là rất quan trọng và yếu tố then chốt.

Tại bước này mỗi bạn cũng có thể bổ sung đến kho tàng kiến thức cho bản thân một số công nghệ webiste liên quan nổi tiếng như XML, Jquery, Ajax, Htaccess, Regular Expression,…

PHP CMS

Cuối cùng, kiến thức bạn cần nắm vững là PHP CMS vì trước sau gì bạn cũng phải trải nghiệm với nó cho những dự án có quy mô trình bình hoặc nhỏ. Các PHP CMS là những hệ thống quản trị nội dung được gây dựng sẵn phần Admin quản trị với cách đầy đủ và chuyên nghiệp.

Một số CMS khá nổi tiếng và phổ biến hiện nay: WordPress, Joomla, Magento, Drupal,…

PHP Framework

Sau khi đã bắt đầu thử nghiệm qua những dự án chính thức và xây dựng trên mô hình hướng đối tượng trong PHP với ngôn ngữ lập trình web PHP thì bạn sẽ phải làm quen đến với một mô hình lập trình mới mẻ và đang khá phổ biến hiện nay là MVC.

Một số Framework có thể kết hợp với mô hình MVC mà bạn cần tìm hiểu đó là Zend Framework, Codelgniter, CakePHP,…Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn chỉ cần thông thạo một trong ba mô hình trên là có thể sử dụng tốt cho những mô hình còn lại. Và để tiếp cận được với PHP Framework thì bạn cần có những kiến thức về lập trình hướng đối tượng trong PHP mà chúng tôi đã đề cập bên trên.

Ngoài ra, hiện nay bạn cũng có thể tham khảo thêm tại các trang website dạy học lập trình hoặc các Blog chia sẻ kinh nghiệm. Hãy cố gắng tham gia và trao dồi để trở thành một coder thực thụ. Một số trang web chia sẻ lập trình hay bạn có thể tham khảo như: mona media, tech talk, lập trình cuộc sống,…

Lập trình web mang lại nhiều lợi ích không chỉ giúp mở ra cánh cửa cho một nghề nghiệp tuyệt vời trong công nghệ, mà còn dẫn dắt bạn tạo ra những thay đổi mạnh mẽ đến thế giới. Chúng tôi đã đưa ra những lý do khiến bạn nên học lập trình web. Hi vọng, bài viết đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc trong vấn đề này. Đừng quên chia sẻ và theo dõi chúng tôi thường xuyên hơn nữa nhé!

Loading...
DMCA.com Protection Status