IDE tốt nhất hiện nay là gì? Đây có lẽ là điều mà ngay cả các developers dày dặn kinh nghiệm lẫn những newbie chỉ vừa tập tành học code quan tâm đến, nhưng không phải ai cũng có thể hiểu hết được về môi trường phát triển code đầy tiềm năng này. Thật ra, chúng ta khó có thể đánh giá được đâu mới là IDE lý tưởng dành cho mọi người, bởi IDE tốt nhất chính là IDE phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn. Hãy cùng Bugnet Project tham khảo Top 10 IDE tốt nhất hiện nay dựa trên mức độ phổ biến, biết đâu bạn sẽ dễ dàng tìm thấy thứ cần lựa chọn hơn đấy!

IDE là gì?

1.Khái niệm về công cụ lập trình IDE:

IDE (Integrated Development Environment), dịch nôm na là môi trường phát triển tích hợp. Đây là phần mềm máy tính có công dụng hỗ trợ các lập trình viên trong việc phát triển các phần mềm.

Mặc dù IDE thường được sử dụng chủ yếu cho mục đích viết mã nguồn, nhưng trên thực tế, bên trong nó còn tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ khác, có thể kể đến như:

 • Trình biên dịch, trình thông dịch
 • Công cụ xây dựng tự động
 • Hệ thống quản lý các phiên bản
 • Trình gỡ lỗi
 • Các công cụ đơn giản việc xây dựng GUI
 • v,v,…

2.Phân loại các IDE:

IDE có thể được chia thành 2 loại, dựa theo số lượng các ngôn ngữ được hỗ trợ, bao gồm:

 • Một ngôn ngữ: IDE làm việc với một ngôn ngữ cụ thể, ví dụ như Microsoft Visual Basic
 • Đa ngôn ngữ: có thể làm việc với nhiều ngôn ngữ lập trình, chẳng hạn như NetBeans, Eclipse,…

Ngoài ra những IDE đa ngôn ngữ thường được sử dụng rất phổ biến tại các công ty lập trình website, bởi yêu cầu của công việc cần phải xây dựng trang web với nhiều ngôn ngữ nên những nền tảng hỗ trợ đa ngôn ngữ sẽ được những công ty lập trình web ưu tiên, đặt biệt là những dịch vụ thiết kế website trọn gói với sự tham gia của của nhiều ngôn ngữ lập trình, từ các ngôn ngữ lập trình server mạnh mẽ như ASP.NET, PHP, Python cho đến các ngôn ngữ đánh dấu văn bản như HTML5, CSS3 và nhiều thư viện khác hỗ trợ.

3.Lợi ích của việc sử dụng phần mềm IDE:

Thật ra thì suy cho cùng, IDE cũng không hoàn toàn là một bắt buộc trong quá trình phát triển ứng dụng, phần mềm. IDE với các công cụ của nó chỉ giúp việc lập trình trở nên thuận tiện, dễ dàng và ít mắc lỗi hơn.

Nếu không có IDE, bạn vẫn có thể viết mã nguồn chỉ với thao tác sử dụng trình biên dịch tương ứng của ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên, quá trình này sẽ rất mất thời gian, thêm nhiều khâu phức tạp, và thậm chí là không đạt được hiệu quả, đặc biệt là đối với những chương trình lớn có cấu trúc phức tạp.

Với những đặc điểm kể trên, IDE quả không hổ danh là phần mềm “không có cũng không sao, nhưng thiếu là không xong” mà dân Coder thường “kháo” nhau.

4.Liệu IDE có phải là một Text Editor?

Nhiều người cho rằng, từ những khái niệm và chức năng mà chúng ta đã tìm hiểu, thì IDE có những nét tương đồng với Text Editor. Vậy thì liệu hai phần mềm máy tính này có phải là một hay không?

Câu trả lời là không. Một IDE không chỉ là một Text Editor đơn giản. Thậm chí, chúng ta có thể chỉ ra rất nhiều sự khác biệt, chẳng hạn:

 • Text Edtor: Dựa trên code-centric như Sublime hay Atom. Cung cấp nhiều tính năng như highlight cú pháp, các công cụ điều hướng mở rộng, giao diện tùy biến. Tuy nhiên, Text Editor chỉ cho phép viết code, còn để hoạt động các ứng dụng, cần compiler và 1 trình debug.
 • IDE: Sở hữu toàn bộ các thành phần, tính năng kể trên và nhiều hơn nữa, ví dụ đi kèm các công cụ bổ sung, tự động hóa, mô phỏng quá trình, testing,… cung cấp mọi thứ để biến code thành chức năng chương trình và ứng dụng.

TOP 10 IDE tốt nhất hiện nay dành cho các lập trình viên

1.Microsoft Visual Studio

Là một IDE cao cấp chuyên được sử dụng để phát triển các chương trình máy tính, ứng dụng mobile, ứng dụng web, game và nhiều hơn nữa. Microsoft Visual Studio có mức giá dao động từ $699-$2900 tùy thuộc vào phiên bản và giấy phép.

Nhờ tính linh hoạt của mình, Microsoft Visual Studio là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho cả sinh viên lẫn các chuyên gia. Microsoft Visual Studio có thể vận hành một dự án nặng, cần nhiều tài nguyên và liên kết để hoạt động như thiết kế website nhà đất cần phải lấy thông tin từ một nguồn khác, hình ảnh từ một nguồn khác vừa phải vận hành các chức năng, công cụ cần thiết… Nó cũng có trình chỉnh sửa mã hỗ trợ intellisense và tái cấu trúc mã, cho phép xây dựng các ứng dụng cho các nền tảng iOS, Android, Windows một cách trơn tru. Ngoài ra, nó hỗ trợ đến 36 ngôn ngữ khác nhau như DHTML, JavaScript, Visual Basic, XAML, Visual C++,… 

Phần mềm IDE Microsoft Visual Studio 2019
Phần mềm IDE Microsoft Visual Studio 2019
 • Ưu điểm:

Là một thư viện lớn, luôn luôn phát triển

Sở hữu trang tổng quan tùy chỉnh, các cửa sổ có thể gắn được

Quy trình đơn giản, dễ dàng tái cấu trúc và chèn code

Công cụ tự động hóa, liệt kê danh sách lỗi, cho phép debug trong khi lập trình ứng dụng

Cho khả năng theo dõi chi tiết hiệu suất theo thời gian thực

 • Nhược điểm:

Vì Microsoft Visual Studio là một IDE nặng, cần nhiều tài nguyên để khởi động và vận hành, nên các thao tác chỉnh sửa đơn giản có thể tốn nhiều thời gian cần thiết hơn trên 1 số thiết bị. Vậy nên, đối với các tab đơn giản, bạn vẫn nên sử dụng các trình soạn thảo nhẹ hơn.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ và cải tiến không ngừng từ “ông lớn” Microsoft, Visual Studio ngày càng hoàn thiện hơn và trở thành công cụ của nhiều công ty lập trình, điển hình như: DZR-Web, Mona Media,… đã sử dụng ngôn ngữ .NET và Visual để tạo ra những sản phẩm độc đáo.

2.Xcode

Xcode là một sản phẩm IDE đến từ nhà táo Apple. Phần mềm này có sẵn trong App Store của Mac và chỉ chạy được trên hệ điều hành Mac. Nó chủ yếu được sử dụng để build OS X và iOS. Điểm nổi bật của Xcode là nó được tích hợp đầy đủ các trình biên dịch, soạn thảo và các công cụ khác cần thiết cho việc phát triển ứng dụng. Xcode hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình bao gồm AppleScript, C, C ++, Objective-C, Java.

Xcode là một sản phẩm IDE đến từ nhà táo Apple
Xcode là một sản phẩm IDE đến từ nhà táo Apple
 • Ưu điểm:

UI điều khiển dễ dàng kết nối với code, có thể kết nối đồ họa và sơ phác thảo giao diện phức tạp ở bất cứ code nào

Jump bar cho phép điều hướng nhanh, chức năng trợ lý cho phép phân vùng code

Test Navigator hỗ trợ nhanh chóng kiểm tra các ứng dụng tại bất cứ thời điểm nào trong quá trình phát triển

Quy trình công việc tùy chỉnh cao với Behaviors, Tabs và Snippets

Trình biên tập bao gồm commit timeline và log files

Auto build, phân tích, kiểm tra và lưu trữ các dự án nhờ tích hợp với máy chủ OS X

 • Nhược điểm:

Cần các sản phẩm của Apple để chạy Xcode, và phải có giấy phép nhà phát triển để tải các ứng dụng lên Apple Store

3.Netbeans

Netbeans là một IDE mã nguồn mở miễn phí được đánh giá có chất lượng tốt nhất đối với các nhà phát triển và lập trình viên Java. Phần mềm này được sử dụng để xây dựng các ứng dụng PC, web, mobile bằng ngôn ngữ lập trình Java.

Đây cũng đồng thời là một IDE lý tưởng cho việc chỉnh sửa các dự án hoặc bắt đầu dự án mới nhờ các tính năng ưu việt hay vô số các templates dự án sẵn có tiện lợi. Mặc dù Netbeans là IDE chính thức cho Java 8, luôn đi kèm với trình soạn thảo Java nhưng bạn vẫn có thể tải các gói hỗ trợ ngôn ngữ khác như C, C ++. HTML5, PHP,…

IDE NetBeans được đánh giá rất cao về tính tiện ích
IDE NetBeans được đánh giá rất cao về tính tiện ích
 • Ưu điểm:

Giao diện kéo thả trực quan, thư viện động và tĩnh

Tích hợp trình debug DNU nhiều phiên bản hỗ trợ code

Tương thích với các nền tảng Linux, Windows, OS X và Solaris

Hỗ trợ Qt Toolkit, các tệp Fortan, Assembler

Hỗ trợ các trình biên dịch như CLang/LLVM, Cygwin, Oracle Solaris Studio, SNU, MinGW

Cho phép phát triển từ xa

 • Nhược điểm:

Tiêu thụ rất nhiều bộ nhớ, do đó có thể chạy rất chậm trên một số máy.

4.Pycharm

Được phát triển bởi Jetbrains, Pycharm cung cấp cho người sử dụng bản community miễn phí, dùng thử 30 ngày. Đối với phiên bản chuyên nghiệp, mức phí đăng ký hằng năm dao động từ $213-$690. Điều làm cho Pycharm trở thành gợi ý tuyệt vời cho vị trí IDE tốt nhất chạy lập trình Python tất cả các cấp độ chính là nhờ khả năng hỗ trợ, phân tích code toàn diện. Pycharm cũng đồng thời hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ như TypeScript, Python, Coffee Script, CSS, HTML, JavaScript,… cùng nhiều nền tảng khác nhau, vậy nên bất cứ ai cũng có thể sử dụng nó.

Công cụ IDE Pycharm rất dễ sử dụng
Công cụ IDE Pycharm rất dễ sử dụng
 • Ưu điểm:

Hỗ trợ Google App Engine

Giao diện tùy biến với mô phỏng VIM

Tương thích nhiều nền tảng Windows, Linux, Mac OS

Đi kèm với Django IDE

Tích hợp các trình sửa lỗi JavaScript, Python, Django

 • Nhược điểm:

Pycharm vẫn có một số lỗi cơ bản chưa thể khắc phục, chẳng hạn tính năng tự động hoàn thành đôi khi không thể hoạt động được.

5.IntelliJ IDEA

Một IDE trong Top 10 khác được phát triển bởi Jetbrains, đó chính là IntelliJ. Phần mềm này cung cấp cho người sử dụng phiên bản community edition miễn phí, trong khi đó, bản ultimate sẽ được trải nghiệm thử miễn phí trong 30 ngày, và mức phí dao động từ $533-$693 cho những tính năng mà bạn cần cho việc sử dụng.

IntelliJ hỗ trợ Java 8 và Java EE 7, cũng như đi kèm với các công cụ mở rộng khác, giúp bạn phát triển các ứng dụng mobile và các công nghệ phục vụ cho các doanh nghiệp trên các nền tảng khác nhau. IntelliJ hỗ trợ tốt cho nhiều ngôn ngữ, bao gồm HTML, JavaScript, Ruby, Sass,…

InterlliJ IDEA là một phần mềm rất đáng trải nghiệm
InterlliJ IDEA là một phần mềm rất đáng trải nghiệm

Mặc dù mức phí sử dụng được đánh giá là khá cao, tuy nhiên, với nhiều tính năng nhận được, IntelliJ sẽ là 1 IDE đáng cân nhắc.

 • Ưu điểm:

Hỗ trợ nhiều hệ thống, đồng thời hỗ trợ mở rộng database editor và UML designer

Cho các tính năng chạy thử UI, bảo vệ code, tích hợp Git

Hỗ trợ nhiều công cụ phát triển và gỡ lỗi cho hầu hết những servers

Trình soạn thảo văn bản thông minh cho ngôn ngữ lập trình Java, CSS, HTML

Tích hợp kiểm soát các phiên bản

 • Nhược điểm:

Có quá nhiều phím tắt cần nhớ, UI giao tiếp cũng có những vấn đề chưa được cải thiện. IntelliJ có thể sẽ hoàn hảo với một lập trình viên chuyên nghiệp, nhưng chắc chắn sẽ không phù hợp với người mới bắt đầu.

6.Eclipse

Eclipse là một trình soạn thảo miễn phí, mã nguồn mở và linh hoạt để sử dụng, thậm chí đối với người mới tập tành làm quen và cả đối tượng dân chuyên nghiệp. IDE này gây ấn tượng nhờ các khả năng vượt trội, cung cấp bởi một số lượng lớn các plug-ins và phần mở rộng. Ngoài ra, một số phiên bản khác còn đi cùng với loạt công cụ phát triển plugin và Java, debug, hỗ trợ Git/CVS,… Nếu những tiện ích nếu trên vẫn chưa đủ cho bạn, tất nhiên, Eclipse cũng cung cấp nhiều gói khác để chọn lựa, bao gồm các công cụ lập báo cáo, mô hình, lập biểu, thử nghiệm hay xây dựng GUI,…

Eclipse sở hữu nhiều giải pháp toàn diện cho lập trình viên
Eclipse sở hữu nhiều giải pháp toàn diện cho lập trình viên

Phần mềm này hỗ trợ các ngôn ngữ như C, C ++, Java, Perl, Python và nhiều hơn nữa.

 • Ưu điểm:

Cung cấp sự hỗ trợ toàn diện bằng cách đưa ra nhiều giải pháp trọn gói

Giao diệp tập trung vào công việc, bao gồm thông báo system-tray, tự động thông báo lỗi, các tùy chọn công cụ phục vụ cho các dự án JEE

Tích hợp JUnit

Các cải tiến của Java IDE có thể tùy chỉnh

 • Nhược điểm:

Mặc dù linh hoạt, Eclipse cũng sở hữu nhiều lựa chọn gây hoang mang cho người dùng mới. Mặc dù là một phần mềm mã nguồn mở, song Eclipse lại không sở hữu đầy đủ các tính năng giống như người anh em IntelliJ của mình.

7.Code::Blocks

Code::Blocks là một IDE mã nguồn mở miễn phí khác, cho khả năng tùy biến cao, cùng khả năng thực hiện thao tác một cách nhất quán trên tất cả các nền tảng. Bởi lẽ đó, nó trở nên tuyệt vời đối với các nhà phát triển thường xuyên thay đổi môi trường làm việc. Có 3 ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ bởi Code::Blocks, đó là C, C ++ và Fortran.

Người bắt đầu làm quen nên lựa chọn Code::Block cho các nhu cầu của mình
Người bắt đầu làm quen nên lựa chọn Code::Block cho các nhu cầu của mình
 • Ưu điểm:

Plug-in framework cho phép người sử dụng tùy chỉnh IDE để đáp ứng nhu cầu của họ

Giao diện theo thẻ, bao gồm các danh sách tệp mở dễ dàng điều hướng, công cụ quản lý nhiệm vụ đơn giản và lý tưởng

Tương thích với hệ điều hành Linux, Windows và Mac

Hỗ trợ nhiều trình biên dịch, pre-built và custom-built plug-ins

Tối ưu hóa các công cụ tùy chỉnh như trình soạn thảo văn bản hay trình debug

Không yêu cầu ngôn ngữ độc quyền hoặc giải thích

 • Nhược điểm:

Đây là một công cụ nhẹ, tuyệt vời dành cho người bắt đầu, tuy nhiên, những coder chuyên nghiệp có thể sẽ thất vọng bởi những hạn chế nhất định của IDE này. Suy cho cùng, nó không phù hợp với các dự án lớn.

8.Aptana Studio 3

Aptana Studio 3 có lẽ chính là IDE mã nguồn mở mạnh nhất từ đầu danh sách cho đến hiện tại. Phần mềm này hỗ trợ hầu hết các tính năng của trình duyệt. Các thách thức về tính năng tương thích là tối thiểu, vậy nên, người sử dụng có thể nhanh chóng phát triển, thử nghiệm và triển khai nhiều ứng dụng web từ IDE đơn này. Aptana Studio hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình như HTML5, CSS3, Ruby, PHP, Python, JavaScript,..

Dù hiệu suất mạnh mẽ nhưng tính ổn định của Aptana Studio 3 không được đánh giá cao
Dù hiệu suất mạnh mẽ nhưng tính ổn định của Aptana Studio 3 không được đánh giá cao
 • Ưu điểm:

Thiết lập đơn giản nhưng nhiều giao thức, bao gồm FTP, SFTP, Capistrano

Lệnh tùy chỉnh có khả năng mở rộng

Trình debug tích hợp cho Rails, Ruby và JavaScript.

Tự động gửi các ứng dụng Rails và Ruby đến các dịch vụ lưu trữ

 • Nhược điểm:

Tính ổn định của Aptana 3 không cao, chạy khá chậm và chỉ phù hợp với sinh viên làm dự án nhỏ. Đối với các nhà phát triển chuyên nghiệp, tốt nhất, bạn vẫn nên tìm IDE khác khắc phục được các vấn đề trên.

9.Komodo

Komodo là một ứng dụng mà bất cứ lập trình viên nào cũng có thể sử dụng, bởi nó hỗ trợ cho hầu hết các ngôn ngữ lập trình phổ biến, từ CSS, JavaScript, HTML,… đến các ngôn ngữ ít phổ biến hơn như NodeJS, Perl, PHP, TCL,… IDE này cho phép dùng thử miễn phí trong thời hạn 21 ngày, và bạn sẽ phải tốn từ $99-$1615 phí thường niên, tùy thuộc và phiên bản và giấy phép sử dụng.

Những yếu tố khiến Komodo trở thành một trong những IDE phổ biến nhất được ứng dụng để phát triển ứng dụng mobile và web, chính là giao diện hợp lý, cho phép các thao tác chỉnh sửa nâng cao, đi kèm với các tính năng đặc biệt khác như debug một bước hay kiểm tra cú pháp.

IDE Komodo-10-1 là phiên bản được nhiều người ưa chuộng
IDE Komodo-10-1 là phiên bản được nhiều người ưa chuộng
 • Ưu điểm:

Giao diện dễ dàng tùy chỉnh

Tích hợp điều khiển cho Bazaar, CVS, Git, Perforce, Mercurial và Subversion

Tiện dụng các chức năng multi-user editing

Nhiều add-on cho độ tùy biến cao

Hiệu suất nhất quá trên nhiều nền tảng hệ điều hành

Khả năng autocomplete và tái cấu trúc

 • Nhược điểm:

Phiên bản miễn phí của IDE Komodo sẽ không hỗ trợ cho tất cả tính năng, vậy nên, để có thể trải nghiệm hết những tiện ích của công cụ này, bạn phải sử dụng phiên bản trả phí tương đối đắt đỏ. Và điều đó thật sự không đáng tiền cho lắm!

10.RubyMine

Jetbrains quả là một công ty phần mềm khá “năng nổ” trong việc cung cấp các IDE tiện ích cho lập trình viên. Ngoài hai cái tên đã kể đến là IntelliJ và Eclipse, Jetbrains cũng góp mặt một IDE khác mang tên RubyMine vào bảng xếp hạng Top 10 IDE tốt nhất hiện nay.

RubyMine là một chuẩn IDE cao cấp, cung cấp bản dùng thử miễn phí trong 30 ngày, và để có thể tiếp tục sử dụng công cụ này, bạn sẽ tốn $210-$687 phí thường niên. Có lẽ chính tên gọi của phần mềm này cũng đã thể hiện được đây là 1 IDE cực kỳ tương thích và phù hợp với người dùng Ruby. Mặc khác, IDE RubyMine cũng hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình khác như CSS, HAML, HTML, CoffeeScript, JavaScript,… Với đặc điểm nổi bật là sự tương thích với hầu hết các nền tảng, dễ dàng điều hướng cũng như cho khả năng tổ chức hợp lý các luồng công việc, RubyMine quả thực là một môi trường làm việc lý tưởng với nhiều người.

RubyMine là ứng cử viên sáng giá trong Top 10 IDE tốt nhất hiện nay
RubyMine là ứng cử viên sáng giá trong Top 10 IDE tốt nhất hiện nay
 • Ưu điểm:

Khả năng trích code, automatic refactoring và autocomplete

Hỗ trợ Stack bao gồm: PIK, RVM, RBENV, Bundler,…

Tích hợp Git, CVS, Perforce, Subversion và Mercurial

Cây project cho phép thực hiện phân tích code cực nhanh

 • Nhược điểm:

RubyMine đòi hỏi máy của bạn sở hữu ít nhất 4BG RAM để có thể vận hành trơn mượt. Mặt khác, các tùy chọn tùy chỉnh GUI cũng không phải thế mạnh của IDE này.

Chúng ta vừa tìm hiểu xong Top 10 IDE tốt nhất hiện nay cũng như phổ cập kha khá thông tin, kiến thức cần thiết về IDE rồi. Như các bạn thấy, để có thể tìm ra một IDE tốt nhất, còn phụ thuộc rất nhiều vào ngôn ngữ lập trình bạn lựa chọn, hệ điều hành của bạn cũng như những nền tảng mà bạn muốn phát triển. Bugnet Project hi vọng rằng sau bài viết này, bạn sẽ có thể tìm kiếm được phần mềm yêu thích của mình, và đừng ngần ngại trải nghiệm những IDE khác nhau để có lựa chọn tốt nhất nhé!

Loading...
DMCA.com Protection Status