Web app là nền tảng được thiết kế với nhiều tính năng thông minh và hiện đại. Sở hữu những tiện ích tuyệt vời phục vụ đắc lực cho công việc kinh doanh. Web app cùng với website được phát triển đồng hành song song với hiệu quả khác biệt. Mang lại sự lựa chọn tuyệt vời cho mọi doanh nghiệp hiện nay trong chiến lược marketing. Tuy nhiên, giữa Web app và Website luôn tồn tại những ranh giới riêng. Vậy Web app là gì? Giữa Web app và Website có sự khác biệt như thế nào? Hãy cùng Bugnet Project tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Web App là gì?

Web App (Web Application) có thể hiểu đơn giản là các chương trình, ứng dụng được xây dựng hoạt động trên nền tảng web. Trình ứng dụng này được lưu trữ trên nền tảng server từ xa. Thực hiện vai trò phân phối internet qua hệ thống giao diện của trình duyệt. Công cụ giúp người dùng tương tác tốt hơn với website. Hỗ trợ tạo ra nhiều ứng dụng chạy online mà không phải nhờ đến phần mềm trên máy tính.

Web App thực hiện nhiều công việc khác nhau như chia sẻ hình ảnh, mua sắm, tính tiền. Lập trình phần mềm quản lý web app cho phép doanh nghiệp tìm kiếm các tương tác, chia sẻ thông tin đến khách hàng. Nhìn chung, Web App được thiết kế dành cho nhiều mục đích khác nhau. Sử dụng cho mọi trình duyệt ngày nay.

Website là gì?

Khác với web app, website thực chất là trang tĩnh, là nơi chứa các web page. Là tập hợp của nhiều web page có chung một tên miền. Website được xây dựng bằng những CMS chạy trên máy chủ và các tệp HTML. Nền tảng này có thể được thiết kế bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Chức năng của website là lưu trữ, hiển thị thông tin. Người dùng có thể vào website để đọc, tìm kiếm thông tin mà mình mong muốn.

Web App có những ưu điểm và hạn chế gì?

Ưu điểm của Web App

Ưu điểm đối với người dùng

 • Web App được thiết kế với tính tương tác cao, cho phép nhận, thao tác trên dữ liệu. Sự kết nối chặt chẽ, lệnh gửi đến máy chủ số lượng lớn, liên tục, xử lý dễ dàng.
 • Web Application mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Có thể áp dụng trên nhiều nền tảng cùng nhiều kích thước màn hình.
 • Việc truy cập Web App vô cùng linh hoạt, người dùng có thể làm việc ở mọi thời điểm. Hỗ trợ thiết lập một user mới hoàn toàn dễ dàng, nhanh chóng
 • Tính khả dụng của cloud làm tăng lưu lượng, không gian lưu trữ vô hạn. Không còn cài đặt ứng dụng web như trước đây
 • Nâng cao hiệu quả, kết nối không giới hạn
 • Tiết kiệm dung lượng bởi không cần tải và cài đặt ứng dụng
 • Tốc độ tải cao và đảm bảo mọi dữ liệu đều được bảo mật chặt chẽ nhờ vào dịch vụ hosting chuyên nghiệp.

lợi ích của web app

 

Ưu điểm đối với doanh nghiệp

 

 • Giao diện Web App hiện đại, đăng nhập an toàn, cải thiện dịch vụ khách hàng tự động
 • Dễ bảo trì vì sử dụng cùng bộ mã trong ứng dụng
 • Tiết kiệm chi phí vì không cần đăng ký giấy phép
 • Web App cho phép tích hợp công cụ hỗ trợ quản lý, theo dõi
 • Tăng trải nghiệm khách hàng giúp giữ chân khách.
 • Góp phần hỗ trợ phát triển, quảng bá thương hiệu

 

Nhược điểm của Web App

 

 • Hoạt động của Web App phụ thuộc vào kết nối internet, không thể truy cập internet khi mất kết nối
 • Tốc độ Web App chậm hơn so với các ứng dụng trên server cục bộ
 • Muốn truy cập được cần phải đảm bảo hỗ trợ trên nhiều trình duyệt

 

Web app mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Từ khi ra đời cho đến nay, Web app là công cụ được ứng dụng phổ biến. Được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng bởi những lợi ích lớn như:

Hỗ trợ xuất dữ liệu nhanh chóng

Sử dụng Web app giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm nhân lực quản lý. Lưu trưc tài liệu bằng văn bản, lưu trữ định dạng giúp lấy dữ liệu cần thiết chỉ vài giây. Tất cả thông tin được mã hóa và lưu trữ tự động trên hệ thống internet. Giúp dễ dàng chia sẻ thông tin với khách hàng, giảm rủi ro thất thoát dữ liệu.

Hỗ trợ quản lý, theo dõi

Web app giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được quy trình, giảm nhân lực. Nhưng vẫn đảm bảo được thông tin bảo mật, dễ dàng quản lý, phân quyền truy cập. Giúp đơn giản hóa quy trình làm việc cho doanh nghiệp. Ngoài ra còn cho phép trao đổi thông tin, thực hiện các giao dịch nhanh chóng và an toàn.

Thu hút khách hàng và giữ chân họ hiệu quả

Công cụ Web app giúp tăng trải nghiệm người dùng. Mang đến giải pháp CSKH chuyên nghiệp. Quá trình tương tác trực tiếp với khách hàng sẽ giúp giữ chân khách hàng hiệu quả. Đồng thời còn giúp tăng hiệu ứng thương hiệu thông qua quảng bá sản phẩm.

Tiết kiệm chi phí cho bảo trì

Khi xảy ra lỗi trong hệ thống trong khi người dùng vẫn đang giao dịch. Nhà phát triển Web app vẫn có thể sửa mà không làm ảnh hưởng đến bất cứ điều gì. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí bảo trì cho doanh nghiệp. Web Application dễ cài đặt và bảo trì, giúp tránh được cài đặt phần mềm rắc rối.

bảo trì

Web app và website khác nhau như thế nào?

Khác biệt về khả năng tương tác của người dùng

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, khả năng tương tác của Web app cao hơn Website. Website chỉ cung cấp nội dung các thông tin, hình ảnh để người đọc xem. Không có tác động trực tiếp đến với người dùng. Dễ dàng điều hướng và trích xuất các thông tin liên quan. Cung cấp thông tin với ít chức năng, tính tương tác thấp.

Web Application ra đời với mục đích phản hồi tương tác của người dùng. Cho phép đọc, nghe, thao tác dữ liệu trên trang. Có thể tương tác dễ dàng bằng các thao tác khác nhau như: nhấn nút, biểu mẫu, nhắn tin, thanh toán, phản hồi…

Khác biệt về khả năng tích hợp

Theo đánh giá của các lập trình viên tại mona.software, Web Application và website đều mang đến khả năng tích hợp với nhiều phần mềm. Web App được đánh giá là có khả năng tích hợp cao hơn. Bởi công cụ được thiết kế với nhiều tính năng phức tạp. Sự tích hợp của bên thứ 3 cho phép thu thập, lưu trữ, xử lý dữ liệu. Cung cấp những trải nghiệm người dùng cấp cao. Tạo đều kiện và tiền đề thuận lợi để cung cấp nội dung cá nhân hóa. CMR (hệ thống quản lý khách hàng) tích hợp trong web ap giúp quản lý dễ dàng, hiệu quả hơn.

web app khác website như thế nào

Website dù có khả năng tích hợp nhưng lại được đánh giá thấp hơn. Vì công cụ bị giới hạn, thường tập trung chủ yếu vào giới thiệu. Cung cấp đến người dùng những chức năng cốt lõi mà thôi.

Khác biệt về khả năng xác thực

Web App khi muốn đăng nhập cần bắt buộc xác thực thông tin để bảo mật tài khoản. Phải có tên và mật khẩu người dùng mới truy cập được. Việc này giúp ngăn chặn một số truy cập trái phép từ bên ngoài. Tránh rò rỉ thông tin và dữ liệu của doanh nghiệp.

Ngược lại Website lại không bắt buộc phải xác thực thông tin. Chỉ khi website có chứa những thông tin nhạy cảm muốn hạn chế truy cập trái phép. Lúc này mới cần phải xác thực thông tin người dùng. Thường được đề nghị đăng ký từ website để truy cập những tùy chọn không có sẵn. Nhưng nếu không đăng ký xác thực vẫn có thể xem những thông tin công khai có sẵn.

Khác biệt về asks và sự linh hoạt

Website chỉ hiển thị thông tin, dữ liệu được thu thập trên trang cụ thể khi tìm kiếm.

Web App lại có các chức năng cao hơn, phức tạp hơn so với chức năng của website.

Khác biệt về mục đích sáng tạo

Mục đích khi thiết kế website chỉ dùng để hiển thị và lưu trữ thông tin. Bao gồm chủ yếu những nội dung tĩnh. Thông tin được công khai cho mọi khách truy cập.

Web Application có mục đích là để thực hiện chức năng của ứng dụng. Thiết kế để tương tác với người cuối. Nếu không có thông tin đăng nhập bắt buộc sẽ không truy cập được vào dữ liệu.

Khác biệt về Deployment

Những thay đổi nhỏ trên website không yêu cầu biên dịch lại và triển khai lại. Chỉ cần cập nhật mã HTML là sẽ được cập nhật dễ dàng.

Web App lại cần phải biên dịch lại, triển khai lại khi có thực hiện thay đổi.

Kết luận

Như vậy, qua phân tích về sự khác biệt giữa Web app và Website. Chắc chắn quý vị đã hiểu về tầm quan trọng và tiện ích vượt trội của Wep App rồi đúng không. Sử dụng hiệu quả Web app sẽ mang đến nhiều thuận lợi lớn trong kinh doanh. Đây là công cụ không thể thiếu mà các doanh nghiệp ngày nay đang sở hữu.

Xem thêm: App Mobile là gì? Tìm hiểu chi tiết về ứng dụng di động

Loading...
DMCA.com Protection Status