App là gì? Là ứng dụng là một khái niệm khá quen thuộc chắc chắn bạn đã nghe rất nhiều và bạn đã thực hiện nhiều tác vụ bằng ứng dụng, nhưng chính xác các định nghĩa App là gì liệu bạn đã hiểu hết chưa? Liệu ứng dụng được phân chia thành mấy loại app là gì? Hãy cùng bugnetproject tìm hiểu khái niệm đó qua bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn tin uy tin dưới đây nhé.

Ứng dụng là gì – Tổng quan khái niệm app là gì?

Ứng dụng là gì - Tổng quan khái niệm app là gì?

Ứng dụng, hay còn được gọi là app là viết tắt của từ tiếng Anh application, là loại chương trình có khả năng làm cho máy tính thực hiện trực tiếp một công việc nào đó người dùng muốn thực hiện, và được thiết kế đặc thù để phục vụ một nền tảng bất kỳ như web, máy tính, thiết bị di động. Các ứng dụng dùng cho máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay còn được gọi là ứng dụng máy tính (Desktop App), những ứng dụng cho thiết bị di động được gọi là ứng dụng di động (Mobile App), và ứng dụng mà người dùng tiếp cận qua web được gọi là ứng dụng web (Web App).

Ví dụ tiêu biểu cho ứng dụng là chương trình phần mềm quản lý nhà trọ, phần mềm quản lý vận tải, thiết kế phần mềm khách sạn,…

Các kiểu loại web app – app mobile phổ biến trong thị trường hiện nay

Ứng dụng máy tính – Desktop App

Ứng dụng máy tính - Desktop App

Desktop App hay còn gọi là ứng dụng máy tính là chương trình được thiết kế để chạy độc lập trong máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, khác với web-app tức là ứng dụng web, yêu cầu trình duyệt web chạy. Một số ứng dụng máy tính để bàn cũng có thể được sử dụng bởi nhiều người dùng trong môi trường mạng. Đối với hệ điều hành Windows, ứng dụng dành cho máy tính để bàn là ứng dụng chạy trên màn hình Windows truyền thống, trái ngược với ứng dụng máy tính bảng chạy toàn màn hình.  Một số những Desktop App tiêu biểu có thể kể đến bộ phần mềm Microsoft Office, bộ phần mềm thuộc Adobe…

Các Desktop App theo truyền thống thường bị giới hạn bởi phần cứng mà chúng được vận hành. Chúng phải được phát triển và cài đặt trên một hệ điều hành cụ thể và có thể phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về phần cứng để đảm bảo rằng chúng hoạt động chính xác và hiệu quả. Các bản cập nhật cho ứng dụng phải được người dùng áp dụng trực tiếp vào quá trình cài đặt của họ và có thể yêu cầu nâng cấp phần cứng hoặc các thay đổi khác để hoạt động. Sự phụ thuộc thường khá lớn, do đó nó đã hạn chế mức độ phức tạp trong giao diện người dùng của các ứng dụng máy tính. Một số Desktop App cũng sử dụng các công nghệ vốn dùng để xây dựng các ứng dụng web. Ví dụ: các nhà phát triển phần mềm có thể sử dụng HTML và JavaScript để phát triển các ứng dụng máy tính cũng như các ứng dụng web. Do đó, có thể nói, các ứng dụng web và ứng dụng máy tính có thể mượn các tính năng của nhau.

Ứng dụng di động – Mobile App

Mobile App là phần mềm ứng dụng trên thiết bị di động, hay còn được gọi tắt là ứng dụng di động, được thiết kế để chạy trên smartphone, tablet hay các thiết bị di động khác. Các ứng dụng di động thường có sẵn thông qua các cửa hàng ứng dụng thuộc các bên khác nhau, chẳng hạn như Apple App Store, Google Play, Windows Phone Store, và BlackBerry App World, thường cung cấp cho người dùng các dịch vụ tương tự với những dịch vụ được truy cập trên PC. Về cơ bản theo chia sẻ của chuyên gia lập trình tại Groove Technology ứng dụng di động được chia thành hai loại cơ bản là Native Mobile App (Ứng dụng cài đặt trên thiết bị di động) với Facebook chính là một ví dụ điển hình. Loại thứ hai là Hybrid Mobile App (ứng dụng kết hợp những điểm đặc trưng của web app và mobile app, được viết bằng ngôn ngữ lập trình web rồi “bao bọc” bằng một lớp vỏ (container) để trông giống như Native Mobile App và có thể tải về được trên cửa hàng ứng dụng). Các ứng dụng Hybrid phổ biến có thể kể đến gồm: Uber, Instagram Gmail, Twitter, v.v…

Ứng dụng di động - Mobile App

Về cơ bản, Native mobile app có thể sử dụng khi không có kết nối Internet và đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Tuy nhiên việc phát triển dạng ứng dụng này sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn, đồng thời nâng cấp ứng dụng cũng phức tạp hơn. Trong khi đó với Hybrid mobile app sẽ tốn ít chi phí để phát triển cũng như nâng cấp dễ dàng hơn. Tuy nhiên điểm hạn chế của chúng là có tỷ lệ hiệu suất thấp hơn các ứng dụng gốc hoặc dựa trên web.

Khi xu hướng hành vi người tiêu dùng ngày càng thay đổi, thời gian sử dụng smartphone hay các thiết bị di động khác càng tăng lên, thì việc phát triển các ứng dụng di động là điều cần thiết để tăng việc tiếp cận đối tượng tiềm năng cũng như tối đa hóa trải nghiệm của khách hàng. Theo báo cáo Thị trường quảng cáo số Việt Nam từ Adsota, được chia sẻ bởi công ty lập trình phần mềm Mona đó là có đến 43,7 triệu người dùng Việt Nam đang sử dụng các thiết bị smartphone trên tổng dân số 97,4 triệu dân, đạt tỷ lệ 44,9%. Bên cạnh việc sử dụng nhiều smartphone, người Việt cũng nằm trong top dẫn đầu thế giới về số lượt tải ứng dụng với hơn 748 triệu lượt tải vào năm 2020. Những con số đó cho thấy việc phát triển ứng dụng di động riêng cho các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp bán hàng là điều vô cùng cần thiết.

Ứng dụng thiết kế web app – lập trình app mobile

thiết kế web app - lập trình app mobile

Web App hay còn được gọi là ứng dụng web là một trình ứng dụng được tạo bởi html và code ở back end, sử dụng trình duyệt web và công nghệ web để thực hiện các thao tác. Thông qua thiết kế web app hay thiết kế app chuyên nghiệp người dùng có thể thực hiện một số thiết kế phần mềm công việc: tính toán, chia sẻ hình ảnh, mua sắm … với tính tương tác cao hơn website (đọc, nghe, thao tác dữ liệu trên trang web bằng cách nhấp nút, gửi biểu mẫu, nhắn tin trực tuyến, thanh toán…). So với website, web app cũng có khả năng tích hợp cao hơn, bởi nó sở hữu những chức năng phức tạp, thường yêu cầu tương tác với các hệ thống bổ sung. Đồng thời khả năng bảo mật tài khoản, tránh truy cập trái phép và rò rỉ những dữ liệu riêng tư của Web app được đánh giá cao hơn Website đơn thuần.

Những ứng dụng web thường được lập trình app mobile (app mobile development services) với mã hóa bằng ngôn ngữ được trình duyệt hỗ trợ như JavaScript và HTML vì những ngôn ngữ lập trình app mobile này dựa vào trình duyệt để hiển thị chương trình thực thi. Với một số ứng dụng là động, thì chúng yêu cầu máy chủ xử lý. Những ứng dụng khác là hoàn toàn tĩnh mà không cần xử lý tại máy chủ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo web app bán hàng đơn giản – hiệu quả, Thiết kế web app nhập hàng Trung Quốc hiệu quả – chuyên nghiệp

Các ứng dụng web này được lập trình bằng cách sử dụng cấu trúc theo mô hình client – máy chủ — người dùng với dịch vụ được cung cấp thông qua máy chủ ngoài do bên thứ ba lưu trữ. Một ứng dụng phổ biến của Web App có thể kể đến gồm Webmail, trang web bán hàng trực tuyến (Tiki, Shopee, Lazada…), trang web đấu giá trực tuyến, diễn đàn thảo luận hệ quản trị nội dung, phần mềm quản lý nguồn nhân lực,… Một số ứng dụng dựa trên web bao gồm Netflix, Google Documents, Microsoft 365 và Dropbox.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi tổng hợp được gửi đến bạn tổng về app là gì? Những chức năng và cách sử dụng app. Thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ và cải thiện cụ thể hơn trong việc lập trình app mobile –  thiết kế web app ngày càng chất lượng.

Loading...
DMCA.com Protection Status