Chắc mọi người cũng biết, trước khi tiến hành bất cứ một dự án SEO nào thì vấn đề từ khóa luôn đóng một yếu tố vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, hầu hết các trang web và diễn đàn hiện nay đều chỉ nói được một khái niệm sơ sài về cách phân tích từ khóa. Chính vì vậy, các Seo-er mới vào nghề thường gặp khó khăn cũng như không biết nên chọn từ khóa như thế nào cho chính xác. Vậy SEO từ khóa là gì? Cách chọn từ khóa SEO sao cho đúng? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé.

SEO từ khóa là gì? Tại sao phải chọn từ khóa SEO?

Theo thuật ngữ chuyên môn, từ khóa SEO còn thường được gọi là Keyword. Chắc hẳn mọi người cũng đã nghe và thấy các dân SEO về khả năng đẩy top và đưa từ khóa SEO lên top. Nhưng đối với những người ngoại đạo, SEO là một điều gì đó khó để định nghĩa.

Từ khóa SEO là những từ hoặc cụm từ được người dùng sử dụng để tìm kiếm bằng các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yandex. Những người làm SEO sẽ thống kê lại số lượt được tìm kiếm ấy, liệt kê thành một danh sách cụ thể. Những cụm từ đó sẽ được lựa chọn và tối ưu trên website. Và đó được gọi là từ khóa SEO.

keyword SEO
Sử dụng keyword chính xác sẽ giúp cho trang web có được thứ hạng cao trên bảng tìm kiếm

Chắc hẳn mọi người cũng biết từ khóa SEO đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với tất cả các công cụ tìm kiếm. Đây là một bước cơ bản nhưng cũng là bước nâng cao quyết định website có đứng được ở một vị trí cao trên bảng kết quả tìm kiếm hay không. Bởi trong quá trình SEO, việc chọn đúng từ khóa là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng cần được đảm bảo để có được sự thành công.

Nếu như không biết cách nghiên cứu từ khóa SEO như thế nào cho tốt, không biết lựa chọn từ khóa cho hợp lý thì việc đưa trang web lên top công cụ tìm kiếm sẽ là vô cùng khó khăn. Việc không thể xác định chính xác từ khóa không chỉ giúp cho mọi người mất đi nhiều thời gian trong việc tìm kiếm mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến công sức và tiền bạc của doanh nghiệp.

Có bao nhiêu loại từ khóa SEO?

Về cơ bản, nếu như xét một cách đơn giản theo số từ và số chữ của một từ khóa thì nó được chia làm 2 loại phổ biến. Hai loại được nhắc tới ở đây là từ khóa ngắn và từ khóa dài.

  • Từ khóa dài: Đây là những cụm từ được ghép lại với ít nhất 4 từ trở lên tạo thành từ có nghĩa. Theo đó, các từ khóa dài thường được sử dụng để mở rộng thêm các từ khóa ngắn. Ví dụ, từ khóa SEO mỹ phẩm, từ khóa SEO trên Sendo…
  • Từ khóa ngắn: là một từ khóa ngắn chỉ với 2 đến 3 từ ghép lại để tạo thành một từ có nghĩa. Ví dụ: SEO tổng thể website, dịch vụ SEO
SEO
Có 2 loại từ khóa chính là từ khóa ngắn và từ khóa dài

Nếu xét về mặt ngữ nghĩa thì từ khóa SEO tiến hành cho chính mình hoặc khách hàng để có được lượt tìm kiếm tự nhiên từ khách hàng để có được những lượt tìm kiếm tự nhiên từ google sẽ có 5 loại phổ biến. Các loại từ khóa:

  • Từ khóa thương hiệu: Đây là loại từ khóa mang tên thương hiệu của công ty, doanh nghiệp. Cung cấp các thông tin về doanh nghiệp và cả khách hàng.
  • Từ khóa thông tin: Đây là loại từ khóa chuyên cung cấp các thông tin hữu ích về sản phẩm đến khách hàng. Và đây cũng chính là loại từ khóa được khách hàng tìm kiếm nhiều nhất.
  • Từ khóa hỏi đáp: Đây là loại từ khóa được khách hàng sử dụng để hỏi về sản phẩm có tốt hay không, uy tín không bởi họ đang có tâm lý sợ hãi.
  • Từ khóa sản phẩm: Loại từ khóa này miêu tả chính xác những thông tin được mà khách hàng cần tìm.
  • Từ khóa sai: Khi nghiên cứu hành vi của khách hàng mọi người sẽ thấy được những lỗi như gõ gần đúng hoặc gõ sai chính tả vì họ chỉ nhớ mang máng.
  • Từ khóa chính: Loại từ khóa này bao gồm các từ khóa sản phẩm và từ khóa địa phương.

Tiến hành xác định từ khóa SEO

Việc nghiên cứu keyword đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với các SEOer khi tiến hành bất cứ một dự án nào. Có nhiều người không biết nhưng thực tế số lượng truy cập vào một trang web đến từ google chiếm đến 90%.

Ví dụ, cho dù tạo ra được một bài viết hay đến như thế nào thì người dùng thì người dùng thường cũng sẽ chỉ nhớ được nội dung của nó chứ ít người có thể nhớ được nội dung của bài viết đó như thế nào. Chính vì vậy, họ sẽ sử dụng những từ truy vấn tìm kiếm cụ thể nhằm đưa ra một thông tin họ quan tâm.

  • Những từ được người dùng sử dụng để tìm kiếm mọi người có thể định nghĩa nó từ từ khóa. Thông thường, người dùng sẽ không nhớ tên miền của một trang web mà chỉ nhớ được nội dung của trang web đó.
  • Trong thời buổi internet phát triển như hiện nay mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Chính vì vậy, nếu như có thể làm tốt hơn đối thủ chắc chắn sẽ có thể thu hút được nhiều đọc giả hơn.

Cách chọn từ khóa SEO sao cho đúng?

từ khóa SEO là gì
Sử dụng các công cụ hỗ trợ để lập được một danh sách từ khóa hoàn hảo

Có nhiều cách khác nhau để xây dựng được một bộ từ khóa hoàn hảo. Và dưới đây là một số cách dựa trên kinh nghiệm được đúc kết từ nhiều người có dày dặn kinh nghiệm mà mọi người có thể tham khảo.

Dự đoán từ khóa SEO

Trước khi sử dụng bất cứ một thủ thuật hay một công cụ hỗ trợ nào để tìm từ khóa thì mọi người hãy tự mình đoán thử xem từ khóa SEO là gì.

Để có thể dự đoán một từ khóa mọi người hãy tự đặt mình và vị trí của khách hàng để đoán xem họ muốn gì và cần gì. Từ những mong muốn ấy mọi người sẽ có thể đưa ra những bộ từ khóa phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Sử dụng tool để chọn keyword

Tool UberSuggest. Keyword Finder là một trong những công cụ thường được CEO Mona Media của Mona SEO khuyên sử dụng. Vì nó giúp mọi người check từ khóa SEO hiển thị theo dạng Key. Cách thức hoạt động của công cụ này hoàn toàn khác với các công cụ khác trên thị trường.

Bởi Tool UberSuggest có thể sắp xếp các dữ liệu thông tin theo một thứ hạng từ khóa SEO. Điều này sẽ giúp cho mọi người có thể dễ dàng kiểm tra và đánh giá từ khóa đó có thực sự chất lượng hay không.

Dự đoán từ khóa SEO bằng cách tìm hiểu đối thủ

search engine optimization
Cần phải biết đối thủ như thế nào chúng ta mới có thể cạnh tranh được

Một trong những cách để đẩy mạnh quá trình SEO top, nâng cao khả năng cạnh tranh với đối thủ chính là dựa vào đối thủ của mình. Chắc hẳn mọi người cũng đã nghe đến câu “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Chính vì vậy, mọi người nên tìm hiểu xem đối thủ của mình đang SEO những từ khóa gì? Kiểm tra xem họ tập trung vào phân khúc nào của thị trường. Từ đó, mọi người có thể tránh né và đi vào thị trường một cách nhanh chóng hơn.

Để có thể biết được các đối thủ của mình đang sử dụng các từ khóa nào mọi người có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Google Keyword, Ahref, Keywordtool.io

Sử dụng Google Suggest

Google Suggest hay còn được biết đến là một công cụ gợi ý với các từ khóa có liên quan. Những từ khóa gợi ý này là những từ được người dùng sử dụng để tìm kiếm nhiều. Google muốn gửi cho người dùng để họ không cần phải mất thêm nhiều thời để xác định từ khóa SEO. Tuy nhiên, có 1 điều mà mọi người cần lưu ý, mặc dù đây là một gợi ý từ khóa được tìm kiếm nhiều nhưng cũng có thể đây là những thủ thuật SEO của dân SEOer hoặc là những lượt tìm kiếm của chính các SEOer chứ không phải từ khách hàng.

Là một trong những việc quan trọng để giúp cho trang web có được vị trí cao trên bảng tìm kiếm. Là một công việc cơ bản nhưng đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến kết quả của việc SEO. Do đó, mọi người nên tham khảo nhiều công cụ hỗ trợ để có thể lập được danh sách từ khóa chất lượng.

Loading...
DMCA.com Protection Status