Windows chính là một họ hệ điều hành với nhiều phiên bản cùng công dụng khác nhau. Trong đó nổi bật đó là Windows Server và Windows Desktop. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức hiểu rõ về 2 hệ điều hành này. Vậy Windows Server khác với Windows thông thường ở điểm nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết của chúng tôi.

Windows Server là gì?

Giới thiệu về Windows Server

Windows Server là một nhánh của hệ điều hành dành cho máy chủ được sản xuất bởi tập đoàn Microsoft. Windows Server có tác dụng giúp người dùng có thể quản lý cơ sở hạ tầng của họ một cách tối đa, đảm bảo độ an toàn, khả năng tin cậy và cung cấp môi trường máy chủ làm việc vững chắc. Hệ điều hành này được tin tưởng bởi những công ty công nghệ lớn nhất hiện nay, được sử dụng để xây dựng hạ tầng lưu trữ web tại công ty Mona Website, ứng dụng trong giảng dạy về bảo mật thông tin server, chống hack,…

Ưu điểm Windows server

– Windows Server rất thích hợp cho các lập trình ASP.net, VB.net. Bạn nên chọn lựa sử dũng Windows Server nếu như trang web của bạn được xây dựng dựa trên công nghệ .Net của Microsoft.

– Nếu bạn cần cơ sở dữ liệu MSSQL thì máy chủ Windows chính là sự lựa chọn tốt. Còn khi bạn cần một cơ sở dữ liệu mức doanh nghiệp thì có nên chọn các đặc tính khác nhau trên nền tảng Linux.

– Cơ sở dữ liệu Access chỉ có thể thực hiện được trên máy chủ Windows của Microsoft. chính vì vậy nó sẽ không thể hoạt động được trên máy chủ Linux. Và Windows Server sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho máy chủ khi bạn cần sử dụng cơ sở dữ liệu Access.

– Windows Server sẽ là lựa chọn đúng đắn nếu bạn đang sử dụng một số dịch vụ chia sẻ của Microsoft.

Windows Desktop là gì?

Giới thiệu về Windows Desktop

Hệ điều hành là tập hợp các chương trình phần mềm máy tính có nhiệm vụ điều hành, quản lý các thiết bị phần cứng và tài nguyên phần mềm có trên máy tính. Hệ điều hành có vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người dùng và phần mềm, phần cứng máy tính. Với mục đích cung cấp một môi trường làm việc cho người dùng phát triển và thực hiện các ứng dụng của họ một các dễ dàng và nhanh chóng.

Nhiệm vụ của hệ điều hành

– Quản lý và điều khiển trực tiếp các thiết bị phần cứng như: Bo mạch chủ, bo mạch đồ họa, bo mạch âm thanh,…

– Thực hiện được một số thao tác đơn giản trong máy tính như: Các thao tác dọc, viết tập tin, quản lý hệ thống tập tin và các kho dữ liệu.

– Cung ứng cho người dùng một hệ thống giao diện sơ khai khi các ứng dụng thường hoạt động thông qua hệ thống thư việc các hàm chuẩn để điều hành các phần cứng.

– Cung ứng cho người dùng một hệ thống lệnh cơ bản để điều hành máy, các lệnh đó gọi là hệ thống system command.

– Bên cạnh đó, trong một vài trường hợp cũng cung cấp các dịch vụ cơ bản cho các phần mềm ứng dụng thông thường như: Chương trình duyệt Web, chương trình soạn thảo văn bản,…

Windows server khác với windows thường ở điểm nào?

Windows Sever là một hệ điều hành máy chủ nên nó sẽ khác với Windows thông thường ở những điểm sau:

Windows Server hỗ trợ nhiều bộ nhớ hơn

Điểm khác biệt cơ bản đầu tiên của Windows Server và Windows thông thường đó chính là dung lượng bộ nhớ hỗ trợ. Bản thông thường chạy Windows 10 Enterprise có bộ nhớ tối đa 4GB trên x86 và 2TB trên x64. Những dung lượng này còn tùy thuộc vào từng phiên bản. Đây là danh sách giới hạn bộ nhớ cho windows Server và Windows thông thường mà Microsoft đưa ra trên trang Microsoft Developer.

Windows Server sử dụng CPU hiệu quả hơn

Windows Server sử dụng phần cứng hiệu quả hơn Windows thông thường đặc biệt là CPU. Chính vì thế khi sử dụng Windows Server thì các thiết bị phần cứng cũng sẽ được phát huy hiệu quả tối ưu hóa hoạt động.

Windows Server cho phép nhiều kết nối mạng hơn

Windows Server không giới hạn kết nối mạng mà còn nhiều hỗ trợ hơn tùy thuộc vào khả năng của phần cứng. Bên cạnh đó, Windows thông thường thì chỉ giới hạn kết nối mạng từ 10 đến 20 kết nối.

Server OS được cấu hình cho các tác vụ ở chế độ nền

Windows Server ưu tiên chạy các tác vụ ở chế độ nền còn Windows thông thường chỉ tập trung các nhiệm vụ ở chế độ trực diện.

Các bạn đã hiểu rõ về Windows Server và những khác biệt giữa Windows Server và Windows thông thường chưa? Mong rằng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về hệ điều hành máy chủ này.

Loading...
DMCA.com Protection Status