Bạn đang tìm tài liệu học trình .NET? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về các tài liệu học lập trình .NET nâng cao từ nhiều nguồn khác nhau, theo công ty lập trình phần mềm/website theo yêu cầu MonaMedia thì mỗi giáo trình sẽ có những giá trị riêng của nó và phù hợp với nhiều mục đích khác nhau trong xây dựng các website và phần mềm.

1 – .Net là gì?

Dot net hay .net là một nền tảng của Microsoft được chạy trên hệ điều hành Windows. Các bạn phải luôn nhớ rằng đây là một nền tảng (platform) chứ không phải là một ngôn ngữ lập trình loại PHP, Java hay C#… Dot net chuyên dùng để thiết kế website, lập trình phần mềm theo yêu cầu riêng biệt. Bạn có thể tìm hiểu thêm .net framework là gì theo bài viết của Bugnet Project.

2 – Top tài liệu học .Net

Framework Design Guidelines

Framework Design Guidelines được đúc kết từ kinh nghiệm xương máu của Krystof Cwaline và Brad Abrams – hai chuyên gia đầu ngành, thành viên sáng lập và cũng chính là người trực tiếp phát triển .NET framework tại Microsoft trong suốt 20 năm qua.

Cuốn sách cung cấp những kiến thức bài bản về cách .NET framework hoạt động cũng như bài tập thực hành lập trình hướng đối tượng .NET ứng dụng. Những chỉ dẫn chi tiết và thiết thực trong sách sẽ giúp bạn xây dựng framework APIs một cách mạnh mẽ và tiện dụng hơn. Qua đó bạn có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm và nâng cao trình kỹ năng lập trình, trình độ chuyên môn cũng như được tiếp cận với những bài tập thực tế để tránh bỡ ngỡ khi đi làm.

Công việc phát triển phần mềm có thể làm bạn nản lòng đến mức khó tin, vì có quá nhiều thứ có thể trở nên sai sót. Bạn luôn phải cố gắng dự đoán trước điều gì sẽ trở nên sai trước khi nó xảy ra. Nó là nguyên nhân khiến bạn kiệt sức về tinh thần, thậm chí là có thể biểu lộ bản thân theo một vài cách tiêu cực. Đừng lo lắng, cuốn sách còn đề cập đến các sai lầm thường gặp và cách giải quyết.

Writing High-Performance .NET Code

Đây là một cuốn sách lập trình .NET đặc biệt dành cho các senior .NET developer thường xuyên thực hiện các dự án quy mô lớn. Kiến thức đề cập đến những chi tiết thường ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến các ứng dụng và services .NET, các thuật toán giúp bạn hạn chế rủi ro và giới thiệu về các công cụ cũng như công nghệ hỗ trợ cho .NET hữu ích.

Một khi bạn đã nhảy vào thế giới của Writing High-Performance .NET Code, thì bạn có thể sẽ trở nên mê mẩn với sức mạnh tuyệt vời và tiềm năng mà nó có.

Điểm nổi bật của Writing High-Performance .NET Code chính là nội dung logic chặt chẽ đi từ những kiến thức đơn giản đến phức tạp. Mỗi phần tác giả đều cho những ví dụ đơn giản, cụ thể với những chú thích rõ ràng để giải thích những vấn đề mà mình muốn truyền đạt cho người đọc.

Microsoft .NET – Architecting Application for the Enterprise

Với lối viết rõ ràng, cấu trúc chặt chẽ giúp người đọc dễ tiếp cận và nắm được nội dung. Microsoft .NET – Architecting Application for the Enterprise gồm 2 phiên bản:

  • Bản in năm 2008: đưa ra các định nghĩa về kiến trúc, mục đích và các mô hình cơ bản theo chuẩn UML, các nguyên tắc thiết kế, vai trò, nhiệm vụ và cách lựa chọn công nghệ cho các layer sử dụng trong ứng dụng doanh nghiệp.
  • Bản in năm 2012: phiên bản này lại tập trung vào việc lấy yêu cầu, viết câu chuyện người dùng, thiết kế hệ thống, đọc và ghi dữ liệu.

.NET toàn tập

Đây là một bộ sách hiếm hoi được viết bằng tiếng Việt hướng dẫn cặn kẽ từ căn bản đến chuyên sâu về nền tảng lập trình .NET gồm 8 tập, bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Kiến thức tập trung vào ngôn ngữ lập trình C# và .NET với ngôn ngữ trình bày rõ ràng và mạch lạc, cực kỳ dễ hiểu đối với mọi đối tượng độc giả. Tuy nhiên, sách hơi khó tìm mua. Bạn có thể mượn tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM hoặc mua ebook online.

Một số cộng đồng .NET

Search Win Development

Một kho tài liệu online hữu dụng dành cho các lập trình viên trong việc thiết kế, bảo trì các ứng dụng hoạt động trên nền tảng Microsoft .NET. Diễn đàn cung cấp thông tin về mọi khía cạnh của lập trình .NET từ thiết kế đến kiến trúc, lập trình, kiểm thử cho đến triển khái trong môi trường thực tế…

Dotnet Foundation

.NET foundation là một tổ chức hoạt động độc lập nhằm mục đích hỗ trợ hợp tác, phát triển và hợp tác các thành  viên trong hệ sinh thái .NET. Tại đây bạn sẽ thu nạp được rất nhiều kiến thức, trải nghiệm mới từ các lập trình viên khác.

Visualcpp

Visualcpp.net là một website cộng đồng lập trình, không phải tập trung vào ngôn ngữ .NET mà đây là website cung cấp kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình C++, là một nền tảng quan trọng cho những ai muốn học và phát triển trong ngôn ngữ .NET. C++ là ngôn ngữ cơ bản mà hầu hết mọi lập trình viên đều học qua.

Trên đây là gợi ý tài liệu học lập trình .NET mà chúng tôi đã thu thập được. Nếu bạn biết thêm những nguồn tài liệu tham khảo hữu ích nào khác thì hãy chia sẻ tại phần bình luận để mọi người cùng tham khảo nhé.

Loading...
DMCA.com Protection Status