Trên nền tảng Internet hiện nay có rất nhiều loại website khác nhau, và một trong những website quan trọng và phải kể đến đó chính là website tin tức. Trong những năm gần đây website tin tức ngày càng khẳng định vai trò của mình trên trong xã hội, đáp ứng đa dạng mục tiêu quan tâm của đông đảo người dùng. Với tốc độ phát triển của website tin càng cao, thì các hình thức báo, tạp chí bằng giấy đang ngày càng bị đe doạ. Vậy website tin tức là gì? Để thiết kế website tin tức chuyên nghiệp thì cần có những tính năng gì? 

Website tin tức là gì

Website tin tức là những trang web trang báo điện tử, được thiết kế chuyên biệt dùng để truyền tải những thông tin mới nhất, nóng hổi nhất ở một lĩnh vực cụ thể nào đó hoặc đa dạng lĩnh vực trong cuộc sống hiện nay. Các độc giả sẽ dễ dàng tiếp cận được những tin tức mới nhất trên website tin tức thông qua chiếc điện thoại thông minh hoặc là laptop, máy tính,…khi có kết nối Internet. Nhờ có website tin tức mà tốc độ lĩnh hội được đa dạng kiến thức cũng như các tin tức về đời sống, xã hội của con người ngày càng nhanh và hiệu quả. Vì vậy có thể thấy website tin tức là một trong những lĩnh vực website không thể thiếu trong nền tảng Internet hiện nay. 

Những loại website tin tức phổ biến

Khi nhắc đến website tin tức, phần lớn mọi người sẽ nghĩ ngay đến những trang web báo chí phổ biến như vnexpress, zing.vn, tuoitre.vn, thanhnien.vn, khanhhung.academy…Đúng vậy, đó chính là những trang web tin tức. Tuy nhiên mô hình website tin tức có rất nhiều loại khác nhau, mặc dù nó rất quen thuộc, nhưng ít người biết rằng nó cũng chính là dạng website tin tức. Các website tin tức sẽ được chia thành 3 loại phổ biến: Trang tin điện tử, trang báo điện tử và trang tin tức điện tử tổng hợp. 

Trang tin điện tử

Trang tin điện tử
Trang tin điện tử

 

Trang tin điện tử là một dạng của website tin tức, thường được hiển thị dưới dạng blog cá nhân, blog tin tức, trang thông tin nội bộ, cổng thông tin điện tử, hoặc một số hình thức tương tự khác.  Đặc tính của trang tin điện tử chính là cung cấp tổng hợp nhiều dạng thông tin bằng những bài viết độc đáo, không gò bó về cấu trúc, tạo ra môi trường trao đổi và làm việc trực tiếp giữa nhiều đối tượng liên quan.

Ví dụ những trang tin điện tử: diendat.net (blog tin tức), chinhphu.vn, vpub.hochiminhcity.gov.vn,…

Trang báo điện tử 

Trang báo điện tử
Trang báo điện tử

 

Trang báo điện tử là trang website tin tức được xuất bản bởi tòa soạn điện tử, các quy định bài viết, cấu trúc, hình thức đều tuân thủ theo Luật báo chí. Phần lớn các thông tin, nội dung trên trang báo điện tử đều được trích, cập nhật từ nhiều nguồn khác nhau, hoặc và bao gồm cả nguồn từ chính trang báo đó. Ở trang báo điện tử, người đọc sẽ dễ dàng thể hiện quan điểm của mình nhờ tính năng bình luận, đồng thời người đọc khác cũng có thể phản hồi, tương tác trực tiếp với những bình luận trước. Báo điện tử phục vụ đa dạng đối tượng độc giả, tiếp cận số lượng đông đảo người dùng. Báo điện tử là mô hình website đóng vai trò quan trọng nhất trong cuộc sống, đây là công cụ rất tiện ích, có thể giúp mọi người trong và ngoài nước có thể cập nhật tin tức nhanh chóng ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào. 

Ví dụ trang báo điện tử: dantri.com.vn, thanhnien.vn, tuoitre.vn, tienphong.vn, laodong.vn,…. 

Trang tin tức điện tử tổng hợp 

Trang tin tức điện tử tổng hợp 
Trang tin tức điện tử tổng hợp

Trang tin tức điện tử tổng hợp được hiểu đơn giản đó chính là loại website tổng hợp tất cả tin tức từ những trang thông tin điện tử, báo điện tử khác. Mặc dù trang web này sẽ tổng hợp lại những nguồn thông tin của các web khác, tuy nhiên nó vẫn đảm bảo được tốc độ cập nhật, và có giá trị tương đương với nguồn chính. 

Ví dụ trang tin tức điện tử tổng hợp: baomoi.vn, thoimoi.vn, akereso.com… 

Các tính năng quan trọng khi thiết kế website tin tức 

 

Các tính năng quan trọng khi thiết kế website tin tức 
Các tính năng quan trọng khi thiết kế website tin tức

Tuỳ thuộc vào mỗi loại website tin tức, tuỳ từng lĩnh vực của trang, từng nhu cầu hoạt động chính của trang mà các tính năng của một trang web tin tức có thể thay đổi linh hoạt, ít hơn hoặc nhiều hơn, và dưới đây là những tính năng cơ bản và phổ biến nhất để thiết kế website tin tức. 

1. Chức năng quản lý đa dạng

Một số chức năng quản lý cơ bản cần có ở mỗi website tin tức: Quản lý bài viết, quản lý hình hình ảnh, video clip, phương tiện, quản lý quảng cáo, quản lý công cụ tìm kiếm, quản lý người thông tin người dùng, quản lý thời gian đăng bài,… Nhờ đó các thông tin, bài viết của tin tức mới thể hiện được hiệu quả, đáp ứng chính xác nhu cầu độc giả, mang lại giá trị cho người đọc. 

2. Giao diện ưa nhìn và dễ sử dụng

Phần lớn các nội dung của loại website tin tức đều là chữ, việc xem một cái gì đó mà toàn là chữ và chữ thì rất dễ gây cảm giác chán nản cho người xem. Vì vậy để trang web tin tức trông đẹp hơn, có khả năng thu hút hơn thì cần phải đầu tư vào thiết kế giao diện. Giao diện càng bắt mắt, càng đơn giản, càng dễ sử dụng thì việc truyền tải thông tin và tiếp cận được người xem mới hiệu quả. 

3. Dung lượng và tốc độ trang web 

Có thể nói trang web tin tức là loại trang web chứa nhiều bài viết nhất, đồng thời cùng là trang web có lượt truy cập đồng thời cao nhất. Để trang web hoạt động mượt hơn, nhanh hơn thì cần phải đảm bảo về dung lượng lưu trữ và tốc độ trang web. Điều này không những giúp trang web trở nên hiệu quả hơn mà còn nâng cao trải nghiệm người dùng. Hãy tìm một nhà đăng ký tên miền, cung cấp hosting, VPS chuyên nghiệp để được tư vấn tốt nhất.

Nếu bạn có nhu cầu muốn mua hosting chất tốc độ băng thông cao, dung lượng lưu trữ không giới hạn thì tham khảo ngay hosting của Mona Host tại website https://mona.host/. Đây là đơn vị cung cấp hosting hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

4. Tính năng phân quyền giới hạn người dùng 

Các trang web tin tức cần áp dụng thêm tính năng phân quyền giới hạn người dùng bằng hệ thống quản trị nội dung CMS,  tính năng này sẽ cho phép ai sẽ có quyền đăng bài mục này, ai sẽ đăng bài mục kia, ai sẽ có quyền kiểm tra, thay đổi, và xóa bài, thành viên nào sẽ được duyệt bài,….Tạo ra một môi trường làm việc có khoa học, chuyên nghiệp, hợp lý, đồng thời cải thiện năng suất làm việc của trang web.   

5. Tính năng thống kê bài viết, số lượng người truy cập,…

Các tính năng thống kê bài viết, số lượng người truy cập sẽ cho biết số lượng bài viết hiện có trên trang web, lưu lượng truy cập của người dùng nhìn chung, hoặc theo từng khung giờ. Từ đó giúp ban quản trị website có cái nhìn tổng quan, phân tích và có những biện pháp xử lý kịp thời cho trang web. 

6. Khả năng tương thích đa dạng giao diện thiết bị

Hiện nay số lượng người sử dụng điện thoại thông minh, hoặc máy tính bảng ngày càng phổ biến. Vì vậy nếu muốn website tin tức có thể tiếp cận rộng rãi người dùng thì ngoài hỗ trợ trên giao diện máy tính, còn phải đáp ứng trên cả giao diện điện thoại, máy tính bảng,…

7. Tạo tài khoản cho người dùng 

Mở rộng thêm tính năng tài khoản cho người dùng là điều rất cần thiết cho mỗi website tin tức. Tính năng này cho phép người dùng tạo tài khoản cá nhân trên website tin tức, cập nhật thông tin cá nhân, chọn ảnh đại diện, lưu trữ những bài viết đã xem hoặc đã tương tác, và một số tính năng tiện ích khác

8. Tính năng bình luận trên các bài viết

Hầu hết các website hiện đại ngày nay đều tích hợp tính năng bình luận trên mỗi bài viết. Công cụ này sẽ giúp cho các độc giả dễ dàng thể hiện những quan điểm của mình về tin tức, đồng thời còn giúp các độc giả tương tác lẫn nhau.

9. Có thể tích hợp nhiều phương tiện trên bài viết

Để các bài viết trở nên sống động hơn, thu hút hơn và truyền đạt hiệu quả tin tức hơn thì cần tính năng tích hợp hình ảnh, video, âm thanh trong công cụ tạo bài viết để đăng tải. 

10. Tính năng hẹn giờ đăng tin theo lịch 

Tính năng tạo lịch đăng tin có tác dụng cho phép bài viết được đăng tải tự động theo lịch thời gian theo ngày đã được lên lịch sẵn. Tính năng này giúp cho các quản trị viên đăng bài tiết kiệm được nhiều thời gian, công việc nhưng vẫn đảm bảo tin tức vẫn được cập nhật đúng lúc và hiệu quả. 

11. Đa dạng chuyên mục tin tức

Mọi vấn đề trong cuộc sống ngày nay đều quan trọng, nên một trang web có cung cấp đầy đủ tất cả các chuyên mục, đầy đủ lĩnh vực sẽ đáp ứng tốt hơn và có nhiều độc giả hơn là những trang tin tức chỉ chú trọng vào một mảng nội dung. 

12. Tích hợp mạng xã hội

Tích hợp mạng xã hội trên từng bài viết như thêm nút share /like trên Facebook, thu hút sự quan tâm của độc giả, và góp phần chia sẻ rộng rãi thông tin của trang web. 

13. Tính năng khắc phục sự cố 

Đối với website tin tức, việc xảy ra các sự cố về dữ liệu hay đường truyền là điều khó tránh khỏi. Do đó việc sử dụng những tính năng khắc phục sự cố, tính năng tự động backup dữ liệu, giải pháp chống quá tải,…là điều vô cùng cần thiết cho các website tin tức.

Những module cơ bản cần thiết cho một website tin tức chuyên nghiệp 

 

Những module cơ bản cần thiết cho một website tin tức chuyên nghiệp 
Những module cơ bản cần thiết cho một website tin tức chuyên nghiệp

Theo Mona Software, thực tế tuỳ thuộc vào mỗi loại trang web tin tức khác nhau sẽ có những module khác nhau, dưới đây là những module cơ bản cần có để thiết kế một website tin tức: 

1. Trang chủ 

Trang chủ là giao diện chính và quan trọng nhất của website tin tức. Trên trang chủ phần lớn thể hiện các tin tức nổi bật, những chuyên mục gồm có, hoặc các thông tin cơ bản liên quan đến trang báo

2. Giới thiệu

Module giới thiệu sẽ bao gồm các thông tin liên quan đến trang web, thông tin của trang báo, của toà soạn như số năm hoạt động, những thành tựu, những đặc điểm nổi bật,…đồng thời còn giới thiệu sơ bộ những chuyên mục mà trang web tin tức cung cấp.

3. Module tổng hợp tin tức

Module tổng hợp tin tức gồm các các chuyên mục tin mà trang web đang cung cấp. Ở từng chuyên mục còn phân ra nhiều mục tin nhỏ khác nhau. Một số chuyên mục phổ biến ở các trang web tin tức:

  • Pháp luật: Tư vấn pháp luật, quy định mới, luật mới ban hành,…
  • Kinh doanh: Tiền tệ, đầu tư, thị trường, giao lưu doanh nghiệp – doanh nhân
  • Văn hoá – giải trí: Văn hoá, giải trí, sự kiện, tin người nổi tiếng,…
  • Thể thao: bóng đá quốc tế, bóng đá Việt Nam, lịch thi đấu, tin tức – bình luận bóng đá,…

4. Module tin tức nổi bật

Ở đây sẽ hiển thị những tin tức nổi bật của từng chuyên mục tin, mức độ nổi bật sẽ được đánh giá theo số lượng người truy cập, lượng bình luận, lượng quan tâm của độc giả, hoặc dựa trên mức độ quan trọng của nó trong tình hình hiện tại. 

5. Thanh tìm kiếm 

Người xem sẽ dễ dàng tìm thấy mục tin tức mình quan tâm nhờ thanh tìm kiếm. Để cải thiện hiệu quả tìm kiếm của người dùng, các thanh tìm kiếm cần có thêm tính năng tìm kiếm nâng cao, giúp rút ngắn thời gian lọc tìm kết quả của người dùng, dễ dàng tìm thấy tin tức cần tìm. 

6. Tiện ích tích hợp 

Module tiện ích tích hợp sẽ là phần mở rộng ra của các website tin tức, thường sẽ bao gồm các thông tin liên quan đến tỉ giá, thời tiết, phương tiện (hình ảnh, video, infographic,…)

7. Liên hệ

Module liên hệ bao gồm thông tin cơ bản của trang báo, của toà soạn như tên trang báo đầy đủ/ tên công ty/ tên tòa soạn, mã số thuế, số giấy phép đăng ký kinh doanh, số điện thoại, địa chỉ văn phòng, địa chỉ chi nhánh,…hoặc kèm một bản đồ thực tế minh hoạ vị trí của tòa soạn trên bản đồ. 

8. Quản trị website

Module quản trị website sẽ bao gồm những mục chức năng như: quản trị tài khoản, quản trị mục tin tức, quản trị banner, quản trị quảng cáo, quản trị thống kê, quản trị phương tiện, quản trị bình luận, quản trị nội dung bài viết,…

9. Quảng cáo 

Các quảng cáo sẽ được hiển thị dưới dạng banner trên đầu trang web hoặc 2 bên trái và phải của giao diện trang web, hoặc xuất hiện cả trên bài viết. Người dùng sẽ được dẫn đến một trang web khi click vào các banner quảng cáo này.

Vì sao phải thiết kế website tin tức

Tiết kiệm chi phí 

Thay vì phải tốn nhiều chi phí để thuê nhân sự để vận hành trong văn phòng, tốn nhiều chi phí để in ấn giấy báo thì trang web tin tức sẽ giúp bạn tiết kiệm những khoản này. Chi phí thiết kế trang web tin tức không quá đắt, chỉ cần đầu tư một khoản tiền đầu tiên cho việc thiết kế website là bạn đã có hẳn một môi trường làm việc báo chí hiện đại, đăng tin tức thoải mái mái, mà cũng thật tiết kiệm. 

Tiết kiệm thời gian 

Bạn không cần phải lo lắng về việc thiết kế website, vì điều này đã có các dịch vụ thiết kế website tư vấn và quản lý. Các công việc soạn tin, đăng tin, chèn phương tiện, phân loại và quản lý tin tức nay đã được giảm tải và xử lý nhanh hơn trên hệ thống website tin tức. 

Tiết kiệm lượng lớn giấy in, bảo vệ môi trường 

Thiết kế website tin tức, sử dụng website tin tức nghĩa là bạn đã góp phần giảm thiểu nguồn giấy, giảm thiểu việc khai thác gỗ, góp phần bảo vệ môi trường.

Tiếp cận nhiều độc giả

Tiếp cận nhiều độc giả
Tiếp cận nhiều độc giả

 

Hầu hết các độc giả ngày nay có xu hướng đọc tin tức trên điện thoại, máy tính nhiều hơn là báo giấy. Với website tin tức, họ dễ dàng truy cập và cập nhật tin tức mới từng phút từng giây trên các thiết bị của mình mà không cần phải tốn tiền hay mất thời gian đi mua báo. Và chắc chắn số lượng người đọc báo điện tử sẽ nhiều hơn là người đọc báo giấy. 

Khả năng cập nhật tin tức tự động, nhanh chóng

Ưu thế nổi bật nhất của các trang web tin tức đó là các thông tin mới nhất sẽ luôn được cập nhật từng phút, từng giây, người đọc không cần phải lo sẽ bỏ lỡ bất kỳ tin tức quan trọng nào. Ngoài ra các trang web tin tức còn có chức năng gửi thông báo cho người dùng khi có bất kỳ tin tức mới nào vừa được cập nhật. 

 

Loading...
DMCA.com Protection Status